8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

30 tuổi niềng răng được không? Câu trả lời từ chuyên gia 

5/5

Niềng răng là một phương pháp chỉnh hình răng miệng phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người ở tuổi 30 vẫn còn băn khoăn liệu có thể niềng răng được không và niềng răng ở độ tuổi này có gặp khó khăn gì không. Bài viết này Novodont sẽ giúp bạn giải đáp 30 tuổi niềng răng được không nhé! 

1. Niềng răng bắt đầu ở độ tuổi nào thì hợp? 

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Novodont, việc niềng răng nên bắt đầu từ 7 – 9 tuổi (đối với chỉnh nha tháo lắp), khi trẻ đang trong giai đoạn thay răng và cấu trúc xương đang hoàn thiện. Giai đoạn này tạo điều kiện thuận lợi cho việc uốn nắn và điều chỉnh răng. Nếu có vấn đề bất thường về răng, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng sớm để can thiệp kịp thời. 

Niềng răng ở độ tuổi nhỏ sẽ luôn thích hợp hơn so với độ tuổi trưởng thành 

Niềng răng ở độ tuổi nhỏ sẽ luôn thích hợp hơn so với độ tuổi trưởng thành 

Một giai đoạn khác thích hợp để niềng răng là từ 12 – 15 tuổi. Lúc này, xương hàm đã phát triển và răng trên hàm đã mọc đầy đủ. Chuyên gia sẽ thực hiện phương pháp chỉnh nha để di chuyển răng và tạo sắp xếp hài hòa và thẩm mỹ. Trong trường hợp cần thiết, trẻ có thể phải nhổ răng và quá trình niềng răng kéo dài khoảng 18 – 24 tháng.

2. Tuổi 30 liệu có niềng răng được hay không?

30 tuổi có niềng răng được không? Hoàn toàn có thể niềng răng được ở độ tuổi này. 

Cho dù ở độ tuổi nào, niềng răng vẫn có thể thực hiện và đạt được tính thẩm mỹ như ở các độ tuổi khác. Tuy nhiên, do xương hàm đã phát triển ổn định, thời gian đeo niềng răng có thể lâu hơn so với các độ tuổi trẻ hơn. 

Niềng răng tuổi trưởng thành vẫn có thể cải thiện tình trạng răng miệng bằng việc được áp dụng đúng kỹ thuật và tuân thủ quy trình do bác sĩ chỉnh nha đề ra. Việc chọn một nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại là rất quan trọng trong quá trình này. 

Chúng ta hoàn toàn có thể niềng răng tuổi 30 nhưng sẽ có hiệu quả chậm 

Chúng ta hoàn toàn có thể niềng răng tuổi 30 nhưng sẽ có hiệu quả chậm 

Tại độ tuổi 30, bạn cần xác định rằng xương hàm và răng nướu đã ổn định hoàn toàn, do đó việc nắn chỉnh hoặc các răng bị hô, răng vẩu, móm, lệch lạc sẽ mất nhiều thời gian hơn. Thông thường, quá trình niềng răng có thể kéo dài từ 18 – 30 tháng. 

3. Một số kỹ thuật chỉnh nha ở độ tuổi 30 

30 tuổi niềng răng được không? là vấn đề mà nhiều người để tâm. Để có được một khuôn răng đẹp và tự tin, bạn có thể lựa chọn một trong 4 phương pháp “đình đám” trong nha khoa dưới đây. 

Bốn phương pháp chỉnh nha răng miệng dành cho người 30 tuổi 

Bốn phương pháp chỉnh nha răng miệng dành cho người 30 tuổi 

3.1 Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại 

Là phương pháp truyền thống sử dụng mắc cài kim loại và dây cung để tạo lực kéo chỉnh hình răng miệng. Nó hiệu quả, bền bỉ và phù hợp với nhiều trường hợp lệch lạc. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại thẩm mỹ không cao, có thể gây khó chịu và đau đớn khi niềng, cũng như dễ bám mảng bạc và vi khuẩn.

3.2 Phương pháp chỉnh nha mắc cài pha lê  

Đây là một kỹ thuật có thẩm mỹ cao hơn bởi sử dụng mắc cài pha lê có màu trắng giống răng thật. Nó hiệu quả trong việc chỉnh hình răng miệng, không gây kích ứng nướu và dễ vệ sinh. Tuy nhiên, giá thành cao hơn, mắc cài pha lê dễ bị vỡ và thời gian niềng lâu hơn so với niềng răng kim loại. 

3.3 Phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng 

Mắc cài tự đóng (buộc) sử dụng mắc cài có khả năng tự đóng lại khi gắn trên răng, không cần dùng dây cung. Ưu điểm của nó là giảm ma sát, tạo lực kéo ổn định và liên tục cho răng, giúp thời gian niềng ngắn hơn và ít đau đớn hơn. 

3.4 Phương pháp niềng trong suốt- Invisalign 

Invisalign được xem là một trong những phương pháp thị hành cho tới thời điểm hiện tại. Nó sử dụng cơ chế đệm trong suốt đặc biệt thiết kế cho từng bệnh nhân để đeo trên răng. Ưu điểm thẩm mỹ cao, không gây khó chịu hay đau đớn khi niềng, có thể tháo ra khi ăn uống và vệ sinh răng miệng và không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, giá thành cao và chỉ áp dụng được cho trường hợp lệch lạc nhẹ hoặc trung bình. 

Nội dung liên quan: Răng thưa nên niềng hay bọc sứ, tìm hiểu chi tiết

4. 30 tuổi niềng răng cần lưu ý gì? 

Việc niềng răng ở độ tuổi trường thành được xem là khó hơn so với người có độ tuổi nhỏ. Vậy nên những người niềng ở tuổi 30 phải lưu ý một số vấn đề sau: 

Một số điều cần quan tâm khi quyết định niềng răng ở tuổi người trường thành 

Một số điều cần quan tâm khi quyết định niềng răng ở tuổi người trường thành 

  • Trước khi quyết định niềng răng, bạn nên tư vấn với bác sĩ chuyên khoa nha khoa để được đánh giá tình trạng răng miệng và chọn phương pháp niềng phù hợp. Lựa chọn nơi niềng răng uy tín và chất lượng là điều quan trọng để đảm bảo kết quả tốt. 
  • Niềng răng ở độ tuổi 30 có thể kéo dài từ 1-3 năm tùy theo tình trạng răng miệng và phương pháp niềng. Bạn cần kiên nhẫn và tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất. 
  • Niềng răng có thể gây ra một số biến chứng như viêm nha chu, sâu răng, tiêu xương, thoái hóa xương hàm và khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Bạn cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, vệ sinh đúng cách và định kỳ tái khám theo hẹn của bác sĩ. 
  • Niềng răng ở độ tuổi 30 có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giao tiếp của bạn. Hãy lựa chọn phương pháp niềng răng thẩm mỹ cao như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự đóng hoặc niềng răng trong suốt Invisalign để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. 
  • Niềng răng không đem lại hiệu quả tuyệt đối như mong muốn trong một số trường hợp. Bạn cần có sự chấp nhận và linh hoạt trong việc điều chỉnh kỳ vọng của mình. Ngoài niềng răng, bạn cũng có thể tìm hiểu các giải pháp khác như bọc răng sứ, ghép implant để cải thiện hàm răng.
Tham khảo bảng giá niềng răng tuổi 30 tại nha khoa Novodont. 

Ở bài viết trên hy vọng bạn đã có câu trả lời cho “ 30 tuổi niềng răng được không ”. Thế giới đang ngày càng phát triển cùng với đó, công nghệ cũng không ngừng tiến bộ. Việc niềng răng có kèm theo công nghệ dù ở độ tuổi nào cũng sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan đến những vấn đề về sức khỏe răng miệng, hay để nhận tư vấn chi tiết, lộ trình và phác đồ điều trị chỉnh nha, tư vấn nên niềng răng trong suốt hay mắc cài, đề xuất bạn liên hệ Nha khoa Novodont qua hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại Novodont sẽ tư vấn, phân tích chi tiết vấn đề và phương pháp điều trị cho bạn.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.