8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Gắn mắc cài bao lâu thì nhổ răng: Giải đáp chi tiết

5/5

Khi có quyết định niềng răng, các bạn hẳn đã thắc mắc những câu hỏi về việc mình có cần phải nhổ răng không? Nếu cần phải nhổ răng thì nhổ răng trước hay gắn mắc cài trước? Hay gắn mắc cài bao lâu thì nhổ răng? Trường hợp phải nhổ răng là khi các bác sĩ cần tạo khoảng trống trên khung hàm để các răng khác có thể di chuyển dễ dàng hơn. Trong bài viết sau, tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề này.

1. Quá trình niềng răng mắc cài diễn ra như thế nào? 

Trước khi tiến hành niềng răng bằng việc sử dụng mắc cài, các bác sĩ sẽ phải chẩn đoán tình trạng răng của bệnh nhân. Dựa vào những chẩn đoán ban đầu này, các bác sĩ sẽ lên sơ đồ và các thông số để gắn mắc cài sao cho hợp lý. Đây cũng sẽ quyết định đến việc bạn có phải nhổ răng khi niềng hay không và nên nhổ răng trước hay gắn mắc cài trước. 

Gắn mắc cài bao lâu thì nhổ răng? Thông thường thời gian nhổ răng sau khi gắn mắc cài là 1-2 tháng
Gắn mắc cài bao lâu thì nhổ răng? Thông thường thời gian nhổ răng sau khi gắn mắc cài là 1-2 tháng

Thông thường các thông số để gắn mắc cài sẽ nằm ở khoảng từ 2-6mm so với đường viền nướu răng. Sơ đồ mắc cài sẽ được phác thảo dựa trên tình trạng răng của bệnh nhân. Từ đó sẽ đưa ra các quyết định có nhổ răng hay là không? Sau đây là quá trình gắn mắc cài tiêu chuẩn được các bác sĩ thực hiện trong quá trình niềng răng: 

Bước 1: Thăm khám và chụp phim 

Bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá tình trạng răng miệng hiện tại và xác định vấn đề cần điều trị. Sau đó, các phim chụp răng và hàm sẽ được thực hiện để đánh giá một cách chi tiết hơn về cấu trúc và vị trí của răng.

Bước 2: Phân tích và lên phác đồ điều trị

Sau khi có đủ thông tin từ việc thăm khám và chụp phim, bác sĩ sẽ phân tích dữ liệu và lên phác đồ điều trị. Phác đồ sẽ quyết định kế hoạch điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân dựa trên tình trạng của răng.

Bước 3: Lấy mẫu và thiết kế mắc cài

Đối với những trường hợp cần niềng răng, bác sĩ sẽ lấy mẫu chính xác của răng và hàm bệnh nhân để có thể thiết kế mắc cài phù hợp nhất cho họ. Quá trình này thường được thực hiện thông qua các kỹ thuật chụp hình 3D hoặc các hệ thống quét răng hiện đại.

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

Mắc cài đã được thiết kế và sản xuất, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài vào răng của bệnh nhân. Quá trình này có thể mất một thời gian tùy thuộc vào phức tạp của từng trường hợp cụ thể.

Bước 5: Chỉnh nha định kỳ

Sau khi mắc cài đã được gắn, bệnh nhân sẽ cần đến thăm bác sĩ định kỳ để điều chỉnh mắc cài. Trong suốt quá trình điều trị, bác sĩ sẽ thay đổi lực kéo trên mắc cài để điều chỉnh vị trí của răng cho đến khi đạt được kết quả mong muốn.

Bước 6: Tháo mắc cài và đeo máng duy trì

Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng và đạt được kết quả mong muốn, mắc cài sẽ được tháo ra. Tuy nhiên, để đảm bảo răng không trở lại vị trí ban đầu, bác sĩ sẽ đeo máng duy trì cho bệnh nhân để giữ cho răng ổn định sau điều trị.

Xem chi tiết Bảng giá các loại niềng răng trong suốt, so sánh niềng răng mắc cài tại Nha khoa Novodont

2. Nên gắn mắc cài trước hay nhổ răng trước?

Xét về nguyên lý hoạt động của việc niềng răng thì đây là quá trình kéo răng về đúng vị trí khớp hàm. Các bác sĩ sẽ cân nhắc tình trạng răng của bạn để tính toán vị trí những răng cần xếp lại. Và để thuận tiện hơn cho việc kéo răng về đúng cung hàm, các bác sĩ cần phải tạo khoảng trống để răng di chuyển. Khi đó, chỉ định nhổ răng sẽ được đưa ra. 

- Tùy thuộc vào tình trạng răng bác sĩ sẽ khuyến nghị gắn mắc cài trước hay nhổ răng trước
Tùy thuộc vào tình trạng răng bác sĩ sẽ khuyến nghị gắn mắc cài trước hay nhổ răng trước

Đối với các trường hợp răng hô, răng vẩu , móm, răng mọc khấp khểnh… thì các bác sĩ sẽ ưu tiên việc gắn mắc cài trước. Khi gắn mắc cài, các bác sĩ sẽ có thể quan sát được sự thay đổi vị trí của các răng so với ban đầu. Cũng nhờ vào việc này mà bác sĩ có thể xác định chính xác số răng bạn cần nhổ.

Tất nhiên số lượng răng mà các bạn phải nhổ sẽ phụ thuộc và tình trạng răng của mỗi người. Ngoài ra việc nhổ răng trước hay sau khi niềng cũng sẽ dựa vào chẩn đoán của bác sĩ và được nêu rõ trong sơ đồ chỉnh nha của mỗi khách hàng.

Nhiều bạn thắc mắc rằng gắn mắc cài bao lâu thì nhổ răng? Vì sao gắn mắc cài rồi mới nhổ răng? Tại sao gắn mắc cài trước khi nhổ răng? 

Việc gắn mắc cài bao lâu thì nhổ răng sẽ phụ thuộc vào việc tình trạng hàm răng của bạn như thế nào? Thông thường nếu phải nhổ, khoảng thời gian nhổ răng sau khi gắn mắc cài là từ 1-2 tháng. Lúc này chân răng đã yếu đi do có sự tác động, giúp việc nhổ răng dễ dàng, đỡ đau hơn cho khách hàng. 

Vậy nên, để người niềng răng không gặp khó khăn và sợ hãi khi việc nhổ răng trực tiếp sẽ rất đau, lâu lành hơn. Thì các bác sĩ sẽ tiến hành việc gắn mắc cài trước.

Cẩm nang niềng răng invisalign: Niềng răng trong suốt có hiệu quả không?

3. Trường hợp nào phải nhổ răng trước khi gắn mắc cài?

Khi có quyết định niềng răng, các bạn hẳn đã thắc mắc những câu hỏi về việc mình có cần phải nhổ răng không? Nếu cần phải nhổ răng thì gắn mắc cài trước hay nhổ răng trước?

Tuy nhiên, khi đi niềng răng, các bác sĩ sẽ cố gắng giữ lại toàn bộ các răng hiện có. Tuy nhiên ở một vài trường hợp nhất định, việc bác sĩ chỉ định cần nhổ răng là điều không thể tránh khỏi. Sau đây là các trường hợp cần phải nhổ răng mà các bạn nên lưu ý:

  • Răng mọc lệch vị trí, mọc chen chúc nhau hoặc răng khấp khểnh thì phải nhổ răng hàm. 
  • Răng có dấu hiệu mọc ngầm, mọc kẹt thì bạn sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 8. Giúp ích cho việc sắp xếp lại vị trí của các răng và các biến chứng gây ra từ răng khôn.
  • Răng mọc thừa, mọc ngang, hoặc các răng mọc lấn vào răng của khiến răng thưa thì cũng sẽ được nhổ bỏ.
  • Trường hợp khớp cắn bị hở thì bác sĩ cũng sẽ nhổ bỏ răng. Giúp đóng khớp cắn tiện lợi nhất để tiến hành các bước niềng răng.
  • Các răng sâu có lỗ lớn, răng sâu chỉ còn phần chân răng, chân răng bị viêm thì các bạn cũng sẽ được khuyên nhổ bỏ răng.
Trường hợp răng phải nhổ trước khi gắn mắc cài để quy trình niềng dễ dàng
Trường hợp răng phải nhổ trước khi gắn mắc cài để quy trình niềng dễ dàng

4. Ưu nhược điểm của việc nhổ răng trước và sau khi khi gắn mắc cài

Hạng mụcƯu điểmNhược điểm
Nhổ răng trước khi gắn mắc càiLoại bỏ được các răng bị sâu, chỉ còn chân răng hoặc chân răng bị viêm nang. Đặc biệt là trường hợp răng mọc khấp khểnh và chen chúc nhau thì nên nhổ răng trước khi gắn mắc cài. Việc nhổ răng trước khi gắn mắc cài sẽ khá đau, hơn nữa bạn phải chờ khoảng 2-3 tuần mới có thể gắn mắc cài
Nhổ răng sau khi gắn mắc càiSau khi gắn mắc cài, răng của bạn đã bắt đầu di chuyển về cung hàm. Bác sĩ có thể dễ quan sát và nhận biết được xu hướng di chuyển của răng.Ngoài ra nó cũng giúp việc nhổ răng sau đó sẽ bớt đau và dễ dàng hơn.Tuy nhiên việc này sẽ mất khá nhiều thời gian bởi thông thường bạn sẽ phải gắn mắc cài trước, 1-2 tháng mới được tiến hành nhổ răng.

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp những thắc mắc về câu hỏi gắn mắc cài bao lâu thì nhổ răng? Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho quyết định niềng răng của các bạn.

Để nhận tư vấn chi tiết, lộ trình và phác đồ điều trị chỉnh nha, tư vấn nên niềng răng trong suốt hay mắc cài, đề xuất bạn liên hệ Nha khoa Novodont qua hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.