8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

GIẢI ĐÁP: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? 

5/5

“Nhổ răng khôn bao lâu thì lành” là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Tùy thuộc vào từng yếu tố, thời gian phục hồi sau khi nhổ răng ở mỗi người sẽ là khác nhau. Cùng Chuyên gia Nha khoa Novodont tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Một vài thông tin khái quát về răng “khôn”

Răng khôn (hay còn được biết đến với tên gọi răng 8) là răng mọc cuối cùng ở trên cung hàm, không có chức năng ăn nhai thẩm mỹ nhưng thường gây khó chịu khi mọc. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ cần nhổ răng khôn.

Trung bình, một người bình thường sẽ có khoảng 4 răng khôn. Nhưng trên thực tế, ước tính khoảng 35% dân số chỉ có 2 cái răng khôn.

Ngược lại, cũng có trường hợp vài người mọc hơn 4 răng khôn. Tuy nhiên điều này tương đối hiếm, chỉ khoảng 5% dân số. Theo các nha sĩ, răng khôn mọc nhiều hơn 4 cái thường không đáng lo ngại, tuy nhiên, bạn cần theo dõi chặt chẽ để đảm bảo không gây hậu quả nguy hại cho răng miệng.

Trung bình 1 người trưởng thành có thể có từ 1 đến 4 răng khôn.
Trung bình 1 người trưởng thành có thể có từ 1 đến 4 răng khôn.

2. Nhổ răng khôn  bao lâu thì lành?

Trước tiên, bạn có thể tham khảo về quy trình nhổ răng khôn.

Về vấn đề nhổ răng khôn bao lâu thì lành, tùy thuộc vào cơ địa của từng người, thời gian nhổ răng khôn bao lâu thì lành là sẽ khác nhau. Thông thường, trong khoảng 1 đến 2 tuần sau khi thực hiện tiểu phẫu, nướu và răng sẽ hồi phục và phủ kín lỗ chân răng.

Thông thường, quá trình hồi phục ở 1 người bình thường sẽ diễn ra như sau:

– 24 giờ đầu – khi thuốc tê tan hết sẽ gây đau nhức và sưng ở vùng nhổ răng.

Khi tan thuốc tê, bạn sẽ gặp hiện tượng đau nhức và sưng ở vị trí nhổ. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi đây là hiện tượng bình thường sau khi nhổ răng. Lúc này, người bệnh có thể sẽ được kê uống thuốc giảm đau (trường hợp đau nhiều). Ở một số trường hợp đau ít, không quá đau thì không nhất thiết phải dùng thuốc giảm đau.

– Khoảng 2 đến 3 ngày sau khi nhổ răng khôn

2 đến 3 ngày tiếp theo sau khi nhổ răng, lúc này, huyệt chân răng đã ngừng chảy máu. Tình trạng sưng ở miệng và má cũng sẽ giảm bớt.

– Khoảng thời gian 1 tuần sau khi nhổ răng khôn

Khoảng 1 tuần sau khi nhổ răng, lúc này vết thương đã lành, người bệnh sẽ đến nha khoa để cắt chỉ (nếu như dùng chỉ thường). Trường hợp dùng chỉ tự tiêu thì sẽ không cần cắt chỉ.

– Khoảng 2 tuần sau khi nhổ răng khôn

Thời gian 2 tuần sau khi nhổ răng khôn, vết bầm tím ở trên mặt trong quá trình nhổ răng khôn sẽ biến mất.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

3. Nhổ răng khôn bao lâu thì lạnh còn phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tình trạng nhổ răng khôn bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào những yếu tố như:

3.1. Tình trạng của răng khôn trước khi thực hiện nhổ

Vị trí và thế mọc của răng khôn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hồi phục sau khi nhổ răng. Với những trường hợp răng 8 mọc thẳng và phát triển bình thường, mức độ ảnh hưởng với phần nướu sẽ giảm đi, vì thế nên thời gian hồi phục cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Ngược lại, nếu như răng mọc ngầm, bác sĩ sẽ cần rạch phần nướu nhằm loại bỏ hết chân răng. Với trường hợp này, vết thương sau mổ sẽ cần khoảng ít nhất thời gian 10 ngày để có thể hồi phục.

3.2. Cơ địa và sức khỏe của các bệnh nhân

Cơ địa của từng người là khác nhau, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục sau tiểu phẫu. Đối với những người có cơ địa tốt, với cơ thể khỏe mạnh thì lỗ hổng sau nhổ răng thường sẽ lành nhanh hơn trong khoảng thời gian như dự định. Ngược lại, đối với những trường hợp có cơ địa không tốt, thời gian hồi phục thường kéo dài hơn.

3.3. Chế độ chăm sóc, vệ sinh sau khi nhổ răng khôn

Quá trình nhổ răng khôn sẽ để lại máu đông tại vị trí lỗ răng để cầm máu. Sau khi nhổ răng khoảng từ 7 đến 10 ngày, lớp niêm mạc mới sẽ sớm xuất hiện để thay thế cho lớp cũ, từ đây tạo cơ sở cho thịt phát triển và lấp đầy chân răng.

Tuy nhiên, cần lưu ý, cả cục máu đông và lớp niêm mạc đều không được liên kết chắc chắn nên rất dễ tác động mạnh lên các mô kết nối gây cảm giác đau nhức, từ đó làm chậm quá trình hồi phục của bạn. Do đó, bạn cần thực hiện theo đúng chế độ chăm sóc răng hậu phẫu để vết thương tại vị trí nhổ răng mau hồi phục. Ngoài ra, bạn cần cử động khoang miệng một cách nhẹ nhàng trong thời gian vừa mới nhổ răng.

3.4. Kỹ thuật, công nghệ sử dụng trong quá trình nhổ răng 8

Nhổ răng khôn là tiểu phẫu, tuy nhiên đây là kỹ thuật tương đối phức tạp. Bởi nếu công nghệ nhổ răng không đảm bảo thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sự phục hồi của răng sau khi nhổ.

Hiện nay, không ít khách hàng lựa chọn phương pháp nhổ răng Piezotome thay vì phương pháp nhổ răng truyền thống. Nếu bạn sử dụng phương pháp truyền thống, các bác sĩ sẽ sử dụng kìm và lực ở tay để lấy răng ra khỏi nướu, điều này làm gia tăng tỷ lệ mô mềm bị ảnh hưởng, khiến cho thời gian lành vết thương diễn ra lâu hơn.

Ngược lại, với những trường hợp nhổ răng khôn bằng máu siêu âm Piezotome thì phần mô mềm và xương hàm bị ảnh hưởng sẽ bị giảm thấp, từ đó giúp cho vết thương được giảm thiểu một cách đáng kể.

3.5. Chuyên môn và tay nghề của bác sĩ thực hiện

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề nhổ răng khôn sau bao lâu thì lành. Nhìn chung, một số ca tiểu phẫu nhổ răng khôn có thể đơn giản đối với bác sĩ chuyên khoa, tuy nhiên cũng có nhiều ca có độ khó cao đòi hỏi bác sĩ cần có kinh nghiệm xử lý tốt để không xảy ra sai sót đáng có.

Ngoài ra, các bác sĩ cần xác định được chính xác tình trạng răng của bệnh nhân để có thể đưa ra phương án phù hợp. Với những nha sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm có thể sẽ có thao tác chưa thật sự chuẩn xác trong quá trình thực hiện nhổ răng. Điều này sẽ khiến bệnh nhân chảy máu nhiều, trường hợp tệ nhất là để sót chân răng sau khi nhổ. Những nguyên nhân đó cũng khiến cho vết thương trong khoang miệng của bệnh nhân mất nhiều thời gian để lành lại.

4. Sau khi nhổ răng khôn, cần phải làm gì?

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng khôn sẽ giúp rút ngắn thời gian hồi phục, từ đó hạn chế đáng kể biến chứng có thể xảy ra. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần lưu tâm:

4.1. Chăm sóc răng miệng đúng cách và kỹ lưỡng

Cần chăm sóc răng miệng đúng cách và kỹ lượng để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Mỗi ngày, bạn nên đánh răng nhẹ nhàng khoảng từ 2 đến 3 lần với bàn chải lông mềm. Khi đánh răng, bạn cần tránh phần nhổ răng. Ngoài ra, bạn cũng nên súc miệng với nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng để sát trùng vết thương một cách hiệu quả nhất.

4.2. Xây dựng một chế độ ăn hợp lý, khoa học

Xây dựng chế độ ăn hợp lý, khoa học, vừa giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa đẩy nhanh quá tình hồi phục. Bạn cần ăn thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt, không quá nóng hoặc quá lạnh. Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm canxi để răng luôn được chắc khỏe. Đừng quên tránh xa tuyệt đối các loại kẹo ngọt, món ăn cay nóng hoặc cứng, dai, cần nhiều sức để nhai.

Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp.
Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp.

4.3. Dành đủ thời gian để nghỉ ngơi

Trong vòng khoảng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng, bạn cần được nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên làm việc nặng hoặc chơi thể thao quá sức. Tốt hơn hết, nếu có thể, bạn nên dành khoảng thời gian nghỉ ngơi. Nếu như sau 1 đến 2 tháng mà vết thương vẫn chưa lành, và vẫn bị chảy máu, đau kèm sưng miệng… bạn cần nhanh chóng đến thăm khám để được bác sĩ xử lý nhanh nhất.

Trên đây là các thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “Nhổ răng khôn bao lâu thì lành”. Hãy chọn cơ sở uy tín để thực hiện nhổ răng khôn một cách an toàn nhất, tránh biến chứng sau hậu phẫu bạn nhé!

Để được hỗ trợ đặt lịch khám và được tư vấn những vấn đề sức khỏe răng miệng miễn phí, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE 0936.066.655 để chúng tôi có thể hỗ trợ nhanh nhất.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.