8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Tại sao phải kéo cụm 4 răng cửa? Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu?

5/5

Không phải ai sinh ra cũng đã có 1 bộ răng đẹp hoàn mỹ, hầu hết các răng cửa quyết định tính thẩm mỹ của cả hàm răng. Có rất nhiều trường hợp răng cửa xấu, bị móm, bị hô… khiến cho nụ cười trở nên không hoàn hảo. Trong trường hợp này, việc kéo cụm 4 răng cửa là rất cần thiết. Vậy kéo cụm 4 răng của mất bao lâu để khôi phục tính thẩm mỹ cho bộ răng, giúp bản thân người gặp vấn đề này trở nên tự tin và yêu đời hơn?

Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu?
Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu?

1. Vị trí của cụm 4 răng cửa

Cụm răng cửa được định vị trí trên khung hàm bằng cách đánh số từ 1 đến 8. Các số này tương ứng với vị trí của nhóm răng hàm, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ, nhóm răng hàm lớn và nhóm răng khôn. Đặc biệt, răng cửa được xác định tại vị trí số 1 và số 2 trên khung hàm trên và dưới.

Vị trí của cụm 4 răng cửa là số 1 và số 2 trên khung hàm

Vị trí của cụm 4 răng cửa là số 1 và số 2 trên khung hàm

Tổng cộng, cụm răng cửa bao gồm 4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới. Đây là những vị trí răng mà thường gặp các vấn đề như răng hô hay răng móm. Trong quá trình niềng răng, việc kéo cụm răng cửa được thực hiện để hỗ trợ việc điều chỉnh răng nhanh chóng và đưa chúng trở lại vị trí mong muốn trên khung hàm.

Tìm hiểu về niềng răng kỹ thuật số là gì? Quy trình 6 bước

2. Hãy tham khảo một số cách kéo cụm 4 răng cửa

Tùy vào tình trạng răng của mỗi người mà bác sĩ tư vấn sẽ xác định phương án điều trị và cách kéo cụm 4 răng cửa khác nhau. Vậy trước khi tìm hiểu kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu? Thì chúng ta hãy điểm qua một số cách kéo cụm răng cưa sau đây.

2.1 Kéo cụm 4 răng cửa hàm phía trên mất bao lâu?

Phương pháp này được tư vấn cho các trường hợp bị hô, hay vẩu hàm trên. Đối với trường hợp này bác sĩ sẽ dùng dây chun hoặc sử dụng các mối cài kéo mắc cài từ sau ra trước nhằm điều chỉnh cho răng về vị trí đúng. Qúa trình thực hiện cách này kéo dài từ 4-8 tháng, bệnh nhân phải đến cơ sở để bác sĩ theo dõi theo định kỳ, kiểm tra các mắc cài hoặc dây chun thay thế mắc cài, dây chun trong trường hợp chúng bị dãn hoặc không đủ lực kéo.

2.2 Kéo cụm 4 răng cửa hàm phía dưới

Phương pháp này hầu hết được bác sĩ chỉ định cho các bệnh nhân gặp  vấn đề hóm hàm. Cách xử lý trường hợp này cũng tương tự như  phương pháp kéo hàm trên. Bác sĩ sử  dụng dây chun chuỗi hoặc mắc cài lò xo tác dụng lực kéo răng trở về vị trí đúng. Trường hợp xử  lý tình trạng này sẽ  kéo dài từ 4-8 tháng tùy theo thể trạng răng của bệnh nhân.

Bị tụt lợi khi niềng răng phải làm sao? Tìm hiểu cách khắc phục

2.3 Kéo cụm cả hàm trên lẫn hàm dưới

Đây là phương  pháp chỉnh nha cả hàm, sử dụng chun và lò xo mắc cài, niềng hàm điều chỉnh hàm trên lẫn hàm dưới về vị trí  khớp cắn đúng. Cải thiện các tình trạng xấu của hàm  giúp bệnh nhân tự tin hơn, nhất là đối  với các bệnh nhân gặp tình trạng vổ nặng, móm nặng.

2.4 Kéo cụm 4 răng cửa bằng minivis

Minivis là tên gọi của 1 dụng cụ y tế đặc biệt sử dụng trong quá trình chỉnh nha, niềng răng được làm bằng vật liệu titanium đặc biệt. Dụng khí này giúp điều chỉnh, tạo lực kéo chỉnh hàm về vị trí đẹp nhất, kỹ thuật mới  này giúp xử lý các vấn đề hô, móm lệch  khớp, đồng thời rút ngắn thời gian niềng hơn so với các cách thông thường khác.

3. Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu?

Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, với mỗi bạn thì tình trạng răng sẽ có khoảng thời gian điều trị khác nhau. Bình thường thì quá trình điều chỉnh nha của trẻ em sẽ nhanh hơn người lớn.

Quá trình kéo cụm răng cửa mất bao lâu?

Quá trình kéo cụm răng cửa mất bao lâu?

3.1. Đối với trẻ nhỏ

Qúa trình chỉnh nha với trẻ sẽ đi theo từng giai đoạn  chi tiết: Ở giai đoạn răng sữa thì bác sĩ chỉ xử lý các răng sai lệch căn chỉnh về vị trí chuẩn để răng mọc đúng chỗ. Giai đoạn khi răng phát triển mạnh bác sĩ sẽ phải xem xét tư vấn và lựa chọn phương án phù hợp nhất để điều chỉnh nha. Do vậy tùy vào các giai  đoạn để xử lý vấn đề cho trẻ việc kéo cụm răng có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm tùy tình trạng bệnh nhân.

3.2. Đối với người lớn

Người lớn răng các khớp răng đi vào ổn định hơn trẻ nhỏ do vậy quá trình điều chỉnh sẽ phức tạp hơn. Với mỗi vấn  đề sẽ  có phác đồ điều trị và tư vấn riêng.Thông thường quá trình điều trị của người lớn sẽ kéo dài tầm từ  6  tháng đến  1 năm với các ca đơn giản, với các ca phức tạp kéo dài từ 2-3 năm.

Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu, còn phụ thuộc vào quá trình điều trị và phương pháp điều trị niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt. Hiện nay có rất nhiều phương pháp tiên tiến, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người điều trị. Do vậy các bạn hãy lựa chọn các nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ cao để giúp quá trình kéo cụm răng của bạn tối ưu và an toàn.

Để nhận tư vấn chi tiết, lộ trình và phác đồ điều trị chỉnh nha, đề xuất bạn liên hệ Nha khoa Novodont qua hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại Novodont sẽ tư vấn, phân tích chi tiết vấn đề và phương pháp điều trị cho bạn.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.