8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Giải đáp câu hỏi – niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển?

5/5

Niềng răng chính là một thuật ngữ y khoa, được dùng trong việc chỉnh nha, bác sĩ chuyên môn sẽ dùng những công cụ chuyên nghiệp như mắc cài răng,… để điều chỉnh răng của bạn còn mọc lệch, không cân đối và giúp bạn có một hàm răng thẳng, đẹp.

Tùy vào tình trạng mọc lệch của răng quá trình niềng răng cũng khác nhau, nếu tình trạng bạn gặp phải khá nặng thì quá trình đó sẽ kéo dài 3 năm, nhẹ thì 1 năm. Vậy niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển? Quá trình này sẽ được bác sĩ chỉnh nha lên kế hoạch cụ thể cho bạn nên bạn chớ lo về vấn đề này nhé.

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển?
Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển?

1. Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào ?

Trước khi tìm hiểu niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển? Thì chúng ta sẽ tìm hiểu trước về quá trình niềng răng.

Nhiều người lầm tưởng rằng quá trình niềng răng diễn ra rất phức tạp và đau đớn, nhưng thực tế, chỉ cần được chỉ định đúng cách từ bác sĩ nha khoa thì việc này diễn ra rất nhanh và bạn chỉ cần ngồi đợi một hàm răng đẹp

1.1 Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển? Quy trình trong niềng răng 

 • 1: Bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ ra tình trạng răng của bạn đang như thế nào.
 • 2: Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tổng quát cho bạn. 
 • 3: Bác sĩ dùng những loại khí cụ phù hợp để gắn mắc cài niềng vào răng.
 • 4: Tái khám định kì và duy trì kết quả niềng răng.
Tham khảo thời gian điều trị trung bình của niềng răng hô?

1.2 Răng di chuyển như thế nào khi niềng?

Được tác động bởi mắc cài niềng răng nên răng của bạn khi mọc lệch sẽ tự động về đúng vị trí của nó, mật độ xương xung quanh răng bạn giảm đi đồng nghĩa với việc xương cần tái tạo lại xung quanh răng để cố định răng lại. 

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển? Nếu bạn tuân theo chỉ định của bác sĩ và không tự ý tháo niềng khi chưa hết thời gian quy định, thì việc răng bạn di chuyển về đúng vị trí sẽ diễn ra nhanh hơn và việc bạn có hàm răng đẹp và đều sẽ diễn ra sớm hơn dự định.

1.3 Tại sao răng di chuyển được?

Theo giả thuyết của Dòng chảy máu, giả thuyết hoạt động chất lỏng, giải thích cho việc răng di chuyển được là kết quả của sự thay đổi hoạt động dịch lỏng trong dây chằng nha chu. 

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển? quá trình răng di chuyển có thể chia làm 5 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn làm thẳng hàng răng
 • Tiếp đến là giai đoạn điều chỉnh chân răng
 • Sau nữa là giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng 
 • Sau nữa giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng
 • Cuối cùng giai đoạn duy trì

2. Niềng răng bao lâu thì có kết quả ?

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển? Trung bình, sau khoảng từ 3 đến 6 tháng, bạn đã có thể thấy răng đã bắt đầu dịch chuyển nhẹ. Tùy vào phác đồ điều trị của bác sĩ dành cho tình trạng của bạn mà thời gian dịch chuyển răng sẽ khác nhau giữa các trường hợp.

Quá trình niềng răng mất bao lâu để hoàn thiện? Như đã đề cập ở mục trên, quá trình niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn như thế nào. 

 • Thời gian hoàn thiện niềng răng khoảng 2 – 3 năm đối với răng lộn xộn quá nhiều và lệch lạc nặng
 • Thời gian hoàn thiện chỉnh nha khoảng 1.5 năm đối với răng gặp vấn đề răng hô nhẹ, móm nhẹ 
Niềng răng bao lâu thì có kết quả? Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển?

Niềng răng bao lâu thì có kết quả?

Tùy thuộc vào độ tuổi cũng có thể chia ra làm hai mốc thời gian niềng răng khác nhau, cụ thể là:

 • Trẻ em có thể niềng răng từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào tình trạng răng mọc sai lệch, Trong suốt quá trình niềng, trẻ em sẽ không cần phải nhổ răng hay phải đeo thêm dụng cụ chỉnh răng nào khác.
 • Đối với người lớn, thời gian hợp lý để niềng răng mang lại kết quả tốt đó là từ 2-3 năm, đối với trường hợp nặng thời gian sẽ kéo dài hơn. Lời khuyên dành cho bạn chưa niềng răng hoặc đang niềng răng, bạn không nên tháo niềng sớm ngay cả khi răng đã đều. Nên đeo niềng từ 2 năm để có răng cố định, hạn chế răng “chạy” lại quá nhiều sau khi tháo niềng.

3. Niềng răng chạy nhanh có tốt không ?

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển? Răng chạy nhanh có tốt không? Răng chạy nhanh khi niềng là một thuật ngữ chỉ những ai muốn có hàm răng đều và đẹp trong thời gian ngắn, muốn rút ngắn quá trình làm niềng răng. Nhưng không phải lúc nào phương pháp này cũng có lợi, nếu lạm dụng phương pháp này có thể bạn sẽ nhận “trái đắng” đấy.

Một số tác hại của việc niềng răng chạy nhanh có thể kể đến như sau:

 • Đau hàm, chết tủy răng
 • Khó khăn trong việc nhai, ăn 
 • Tiêu xương chân răng, rụng răng
 • Lệch mặt

Để việc niềng răng không “đổ sông đổ bể “ thì bạn nên kiên nhẫn và làm theo chỉ định của bác sĩ, như vậy việc làm đẹp thẩm mỹ lại hàm răng của mình sẽ đến nhanh và hiệu quả như bạn mong muốn.

4. Lợi ích của việc niềng răng

Niềng răng mang lại rất nhiều lợi ích cho việc thẩm mỹ, điển hình là những lợi ích sau đây:

 • Đem lại hàm răng đều, đẹp và tính thẩm mỹ cao
 • Cải thiện nhiều khó khăn trong việc ăn uống cho bạn
 • Tránh việc phải đi trồng răng giả, sẽ tốn kém thời gian và công sức hơn niềng răng
 • Đối với trẻ nhỏ nếu được niềng răng sớm sẽ tránh được nhiều bệnh lý về răng 
 • Cải thiện tình trạng phát âm tệ như ngọng, đớt cho trẻ nhỏ và người lớn

Bài viết trên đã giúp các độc giả tham khảo một số thông tin quan trọng cho việc niềng răng. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết các bạn có cái nhìn đúng đắn về việc niềng răng và hiểu được niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển.

Để thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng, nhận tư vấn chi tiết, lộ trình điều trị cá nhân hóa bệnh lý răng miệng, bạn liên hệ Nha khoa Novodont qua hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại Novodont sẽ tư vấn, phân tích chi tiết vấn đề và phương pháp điều trị cho bạn.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.