8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Niềng răng có phải nhổ răng không? Hỏi – Đáp các vấn đề về nhổ răng khi niềng

5/5

Niềng răng có phải nhổ răng không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu nhổ thì nhổ răng nào? Tại sao một số trường hợp nhổ răng khôn khi chỉnh nha? Nếu không nhổ răng có niềng được không?… Bài viết dưới đây, qua tham vấn bác sĩ tại Novodont, sẽ giải đáp những vấn đề trên.

Câu hỏi 1. Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Răng khôn thường gây ra nhiều biến chứng như đau nhức, răng mọc xô lệch, chen lấn các răng xung quanh. Có 2 trường hợp mà bác sĩ chỉ định phải nhổ răng không để tối ưu hiệu quả niềng răng và hạn chế biến chứng:

Răng khôn nằm ngang, mọc lệch ra má

Răng khôn sẽ mọc ở tuổi trưởng thành, thông thường sẽ rơi vào thời điểm 17-25 tuổi. Như vậy, đây cũng là lúc niềng răng đã hoàn thành xong.

Nhưng hầu hết răng khôn mọc lên thường xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy các răng bên cạnh. Vậy sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc cung hàm. Vậy tốt nhất nên nhổ răng khôn để tối ưu hiệu quả niềng răng.

Nhổ răng khôn để tạo khoảng trống cho việc di chuyển răng bên cạnh

Ngay cả trong trường hợp răng khôn mọc ngay ngắn, thẳng hàng và không gây ảnh hưởng tới các răng xung quanh thì vẫn nên nhổ. Vì trong trường hợp cần nhổ 1 răng nào đó để tạo khoảng trống, thuận lợi cho việc di chuyển các răng bên cạnh thì răng khôn sẽ là ưu tiên số 1.

Tùy vào từng trường hợp, tình trạng răng hô hay móm mà niềng răng có phải nhổ răng không?
Tùy vào từng trường hợp, tình trạng răng hô hay móm mà niềng răng có phải nhổ răng không?

Câu hỏi 2. Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Niềng răng có phải nhổ răng không? Nhổ răng chỉ là một biện pháp làm tăng hiệu quả niềng răng. Và nhổ răng cần được hạn chế tối đa để tránh gây tình trạng đau đớn hoặc mất thêm chi phí.

Vì vậy, trong trường hợp răng đã đủ khoảng trống thì không cần nhổ vẫn sẽ mang lại hiệu quả niềng răng cao.

Câu hỏi 3. Niềng răng khểnh có cần nhổ răng không?

Niềng răng có cần nhổ răng không? Khi trường hợp đối với răng khểnh?

Như đã nói ở trên, nhổ răng nhằm mục đích tạo khoảng trống để di chuyển răng. Nên nếu răng khểnh không mọc chen lấn, xô đẩy các răng bên cạnh thì không cần nhổ.

Câu hỏi 4. Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Niềng răng có phải nhổ răng không khi trường hợp bị móm? Trong quá trình niềng răng móm, bạn có thể phải nhổ ít nhất 1 răng số 4 hoặc số 5. Nếu răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm, mọc chen chúc thì cũng phải nhổ.

Nội dung hữu ích dành riêng cho bạn khi đang tìm hiểu về niềng răng: Tại sao phải cắm vít niềng răng? Cắm bao lâu thì tháo

Câu hỏi 5. Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không?

Tùy vào tình trạng cung hàm cụ thể mà bác sĩ sẽ quyết định có nhổ răng hay không. 

Đa số các trường hợp hô nhẹ khi niềng răng sẽ phải nhổ bỏ răng số 4 để tạo khoảng trống di chuyển 6 răng cửa. Ngoài ra, trong một vài trường hợp, người bị hô nhẹ vẫn có thể không cần nhổ răng mà vẫn đạt được hiệu quả niềng răng tối ưu.

Niềng răng không nhổ răng có được không?
Niềng răng không nhổ răng có được không?

Câu hỏi 6. Niềng răng không nhổ răng có được không?

Trong trường hợp cung hàm đã đủ khoảng trống để dịch chuyển và không có răng mọc lệch, mọc ngầm, mọc chen lấn xô đẩy thì không cần phải niềng răng mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Câu hỏi 7. Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Nếu bạn đang phân vân phân nhổ răng để niềng răng có ảnh hưởng gì không? thì đây chính là câu trả lời dành cho bạn. Nhổ răng chỉ là một thủ thuật nha khoa nhằm tăng hiệu quả niềng răng nên không ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay tinh thần của người niềng.

Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến hoặc lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo quyết định nhổ răng đúng, quá trình nhổ răng an toàn.

Câu hỏi 8. Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Dù là niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài thì vẫn sẽ có quyết định nhổ hoặc không nhổ răng giống nhau.

Câu hỏi 9. Niềng răng invisalign có nhổ răng không?

Thông thường, nếu niềng răng invisalign thì bạn chỉ cần nhổ răng số 8 hay còn gọi là răng khôn.

Câu hỏi 10. Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không?

Răng gắn liền với xương hàm, lợi và hệ thống dây thần kinh nên chắc chắn nhổ răng sẽ gây cảm giác đau ít hay nhiều tùy vào cơ địa của từng người.

Chỉnh nha tại Novodont – hệ thống nha khoa tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào chỉnh nha thì yên tâm rằng:

  • Trước khi nhổ răng sẽ được tiêm thuốc tê hoặc gây tê đầy đủ nên hoàn toàn không đau trong suốt quá trình nhổ
  • Sau khi nhổ răng số 4, bạn sẽ được theo dõi và kê đơn thuốc giảm đau nên cơn đau cũng không kéo dài và cũng không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của bạn
  • Trước, trong và sau khi nhổ răng số 4, bạn còn được đội ngũ y bác sĩ thăm khám và theo dõi sát sao tình trạng răng nên yên tâm là sẽ được xử lý kịp thời khi xuất hiện cơn đau hay cần hỗ trợ

Câu hỏi 11. Cách giảm đau sau khi nhổ răng để niềng

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn thuốc Ibuprofen hoặc viên sủi Efferalgan để giảm đau khi nhổ răng. Ngoài ra bạn cần thực hiện một số điều sau để giảm đau sau khi nhổ răng:

  • Chỉ ăn đồ ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt
  • Không ăn đồ ăn cứng hoặc phải cắn mạnh
  • Hãy uống nhiều nước vì nếu miệng quá khô sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi
  • Vệ sinh sạch sẽ răng miệng

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp xung quanh vấn đề “Niềng răng có phải nhổ răng không?” và giải đáp từ tham vấn đội ngũ bác sĩ tại Novodont. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm kiến thức và sự yên tâm khi quyết định chỉnh nha.

Ngoài ra, gợi ý bạn đăng ký thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng tại Novodont, đội ngũ bác sĩ sẽ tư vấn chỉnh nha và giải đáp chi tiết “niềng răng có phải nhổ răng không?” dựa trên kết quả thăm khám của bạn, xây dựng lộ trình điều trị cá nhân hóa theo chính xác nhu cầu.

Để nhận tư vấn chi tiết, lộ trình và phác đồ điều trị chỉnh nha tại Nha khoa Novodont, bạn vui lòng liên hệ hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.