8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Khi trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì? 3 nhóm thực phẩm tốt cho phát triển răng

5/5

Đối với trẻ em thì mọc răng được xem như là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển và lớn lên của trẻ. Tuy vậy thời gian mọc răng của mỗi trẻ lại khác nhau, có trẻ mọc răng sớm và ngược lại cũng có trẻ mọc răng muộn. Khi trẻ chậm mọc răng khiến bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng vì không nắm được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Vậy nguyên nhân trẻ chậm mọc răng là gì? và khi trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Quá trình mọc răng của trẻ 

Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì thì chúng ta cần hiểu và  nắm được quá trình mọc răng bình thường của trẻ. Thông thường thì trẻ sẽ bắt đầu mọc nhú chiếc răng sữa đầu tiên vào thời điểm các bé được 6 tháng tuổi. 

Tới khi bé đủ 3 tuổi sẽ mọc hoàn thiện 20 chiếc răng ở cả 2 hàm. Tuy nhiên thì còn tùy thuộc vào thể trạng và nội tiết của mỗi trẻ thì quá trình mọc răng này sẽ diễn biến nhanh hơn hoặc muộn hơn bình thường.

Thứ tự mọc răng sữa ở trẻ
Phụ huynh cần nắm được quá trình trẻ mọc răng: Thứ tự mọc răng sữa ở trẻ

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng liệu trẻ chậm mọc răng có sao không? Trước hết chúng ta cần nắm được thời điểm mọc răng sớm và muộn của trẻ.

  • Trẻ mọc răng sớm: Khi thời điểm xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên ở tháng thứ 3 hoặc thứ 4 thì đây được xem 
  • Trẻ mọc răng muộn: Ngược lại nếu từ tháng thứ 9 đến tháng 12 trẻ mới có dấu hiệu mọc răng thì đây gọi là mọc răng muộn. Khi trẻ mọc răng muộn ắt hẳn đang gặp một số vấn vấn đề nào đó, bởi vậy cha mẹ cần chú ý tình trạng mọc răng của trẻ từ sớm.

Bác sĩ công nghệ gợi ý phụ huynh tìm hiểu: Trẻ bị sâu răng: Bảng nhận biết 4 mức độ và triệu chứng cụ thể

Nguyên nhân trẻ mọc răng chậm

Để có thể trả lời cho câu hỏi vì sao trẻ chậm mọc răng chúng ta cần biết rằng cơ thể của trẻ từ khi mới sinh ra sẽ phát triển phụ thuộc vào điều kiện, yếu tố, hoàn cảnh khác nhau.

 Quá trình mọc răng của trẻ cũng vì vậy mà chịu ảnh hưởng không nhỏ dẫn đến tình trạng trẻ mọc răng muộn. Trẻ chậm mọc răng có phải thiếu canxi hay do những yếu tố khác? Trên đây là một số nguyên nhân chính khiến trẻ chậm mọc răng:

Nguyên nhân khách quan

  • Bé bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền từ bố mẹ, nếu bố mẹ có người từng bị chậm mọc răng thì có thể ảnh hưởng di truyền làm cho bé chậm mọc răng.
  • Trẻ bị sinh non chưa đủ tháng cơ thể sẽ chưa cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ phát triển bình thường. Bởi vậy khả năng trẻ bị chậm mọc răng sẽ cao hơn những đứa trẻ sinh đủ tháng.
  • Trẻ gặp một số bệnh về răng miệng khiến nướu và lợi bị tổn thương quá trình mọc răng bị ảnh hưởng chậm hơn thông thường. Một số tình trạng hay gặp như viêm lợi, nấm ngứa, nhiễm khuẩn khoang miệng,…
Những nguyên nhân khác nhau khiến trẻ chậm mọc răng
Những nguyên nhân khác nhau khiến trẻ chậm mọc răng

Nguyên nhân chủ quan

  • Chất lượng nguồn sữa mẹ kém khiến trẻ không hấp thụ được những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của răng. Dẫn tới tình trạng trẻ bị chậm mọc răng.
  • Trẻ bị thiếu những dưỡng chất quang trọng cho sự phát triển của hệ xương răng là Canxi, vitamin D, vitamin K2. Dẫn đến hệ răng của trẻ bị chậm phát triển và mọc muộn hơn, độ khỏe mạnh và chất lượng răng cũng giảm sút.
  • Trẻ bị ảnh hưởng bởi một số bệnh lý như suy tuyến giáp tuyến yên, hội chứng down. Đây là những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp khiến trẻ chậm mọc răng, chậm nói, chậm về khả năng di chuyển,…

Trẻ chậm mọc răng cần bổ sung gì?

Khi trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì? chính là câu hỏi của không ít gia đình có con gặp tình trạng chậm mọc răng. Việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thì cha mẹ nào cũng quan tâm và thực hiện. Tuy nhiên đối với tình trạng trẻ chậm mọc răng thì các bậc phụ huynh cần có chế độ riêng để bổ sung cho trẻ đầy đủ những dưỡng chất sau.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ
Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

Bổ sung thực phẩm giàu canxi

Trẻ chậm mọc răng có nên bổ sung canxi hay không? Đây là một câu hỏi vào thẳng vấn đề bởi canxi là thành phần quan trọng nhất đối với sự hình thành và phát triển của răng. Nếu như trẻ dưới 1 các mẹ nên chú ý để bổ sung canxi vào bữa ăn hàng ngày cho bản thân, để có chất lượng sữa mẹ tốt các mẹ nên lựa chọn thực phẩm: trứng, sữa, hải sản,…Đối với trẻ đang ăn dặm thì lựa chọn những nguyên liệu chế biến như rau xanh, các loại đậu, sữa, cá… để bổ sung lượng canxi cần thiết cho trẻ.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin K2

Là vitamin quan trọng đóng vai trò chủ chốt cho việc vận chuyển canxi từ máu vào sâu bên trong xương và răng cho trẻ. Thiếu vitamin k2 quá trình răng mọc ở trẻ sẽ bị ảnh hưởng vì vậy việc bổ sung những vitamin này là rất cần thiết cho trẻ. Vitamin K2 có nhiều trong thịt gà, sữa, rau cải xoăn, thịt bò… các mẹ có thể dễ dàng bổ sung trong bữa ăn hàng ngày.

Bổ sung vitamin D cho trẻ

Vitamin D đóng vai trò giúp cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ canxi và photpho để hỗ trợ quá trình phát triển hệ xương răng được thuận lợi. Vì vậy khi bé chậm mọc răng cần bổ sung gì thì chắc chắn không thể thiếu vitamin D. Cơ thể bé có thể tổng hợp vitamin D thông qua hoạt động tắm nắng 15-30 phút mỗi ngày. Ngoài ra một số thực phẩm giàu vitamin D các mẹ có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày có thể kể tới trứng, sữa, rau màu xanh đậm, thịt bò,…

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và làm rõ vấn đề khi trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì. Khi gặp tình trạng trẻ chậm mọc răng các bậc phụ huynh nên cho bé đi kiểm tra tại các trung tâm nha khoa trẻ em uy tín. 

Với hệ thống nha khoa kỹ thuật số hiện đại tại phòng khám nha khoa công nghệ Novodont, các bác sĩ sẽ kiểm tra nguyên nhân trẻ chậm mọc răng và tư vấn hướng điều trị hiệu quả nhất với từng bé. Sẵn sàng đồng hành các bậc phụ huynh yên tâm trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé.

Để đánh giá nhanh về tình trạng chậm mọc răng ở trẻ cùng đội ngũ bác sĩ công nghệ, phụ huynh vui lòng liên hệ hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc để lại thông tin tại Đăng ký tư vấn.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.