8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Viêm nha chu ở trẻ em và phương pháp điều trị phù hợp 

5/5

Hiện nay việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em luôn là vấn đề quan trọng đang được quan tâm rất nhiều. Viêm nha chu là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ em, tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị viêm nha chu ở trẻ em đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng. Vậy cha mẹ của trẻ cần hiểu rõ về bệnh viêm nha chu ở trẻ em để biết cách phòng ngừa và điều trị khi trẻ bị mắc bệnh.

1. Bệnh viêm nha chu ở trẻ em là gì?

Viêm nha chu ở trẻ em là một bệnh nhiễm trùng của niêm mạc và các mô mềm xung quanh răng, bao gồm xương hàm. Bệnh do nhiễm trùng vi khuẩn thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn thay răng khi các răng sữa bị thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Tìm hiểu dấu hiệu và cách phòng ngừa viêm nha chu ở trẻ em
Tìm hiểu dấu hiệu và cách phòng ngừa viêm nha chu ở trẻ em

2. Triệu chứng của viêm nha chu ở trẻ em

Dấu hiệu viêm nha chu ở trẻ em
Dấu hiệu viêm nha chu ở trẻ em
  • Trẻ em có thể cảm thấy đau răng hoặc ngứa, đau nhức vùng xung quanh răng bị viêm nha chu.
  • Vùng xung quanh răng bị viêm nha chu sưng, đau khi chạm vào, xung quanh răng bị viêm và có màu đỏ.
  • Trong trường hợp bệnh nhiễm trùng nặng trẻ có dầu hiệu sốt cao.
  • Vi khuẩn gây ra bệnh viêm nha chu có thể dẫn đến mùi hôi miệng.
Trẻ 15 tháng bị mủn răng phải làm sao? Thông tin tham khảo cần thiết cho phụ huynh

3. Chẩn đoán và xác định mức độ viêm nha chu ở trẻ em

  • Khám lâm sàng: cần kiểm tra vùng miệng của trẻ để xác định các triệu chứng của bệnh viêm nha chu ở trẻ em. Bao gồm triệu chứng như đau răng, sưng tấy, viêm và có dấu hiệu gần như mất răng.
  • Xét nghiệm nước bọt: sử dụng một cây cạo để lấy mẫu nước bọt từ vùng viêm để kiểm tra vi khuẩn gây bệnh.
  • Chụp X-quang: phương pháp sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh về các xương và mô mềm trong cơ thể trẻ em, giúp chẩn đoán và xác định mức độ bệnh viêm nha chu ở trẻ em.

Để đánh giá mức độ nghiêm trọng bệnh viêm nha chu ở trẻ em bác sĩ dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm. Mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể được phân loại thành nhẹ, trung bình hoặc nặng. Từ đó đưa ra kết quả chẩn đoán và đánh giá sau đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị viêm nha chu ở trẻ em một cách phù hợp nhất.

Trẻ bị sưng nướu phải làm sao: Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa

4. Phương pháp điều trị và phòng ngừa viêm nha chu ở trẻ em

Trẻ em bị viêm nha chu ở dạng nhẹ, phụ huynh và bé cần chú ý làm sạch răng miệng sau ăn, đặc biệt vị trí bị nha chu. Cùng với đó kết hợp sử dụng nước xúc miệng chuyên biệt trong phòng ngừa điều trị viêm nhiễm. Trường hợp bé bị nha chu kéo dài, có dấu hiệu sưng nghiêm trọng có thể cần áp dụng một số biện pháp điều trị dưới đây: 

Khi viêm nha chu ở trẻ em có dấu hiệu nặng cần điều trị phẫu thuật
Khi viêm nha chu ở trẻ em có dấu hiệu nặng cần điều trị phẫu thuật

4.1 Điều trị khẩn cấp – không phẫu thuật

Viêm nha chu nghiêm trọng có thể cần điều trị khẩn cấp để giảm đau và ngăn ngừa biến chứng. Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc tiêm corticoid để kiểm soát tình trạng đau răng ở trẻ. 

Bệnh có thể tiến triển thành dạng mãn tính và tái phát theo chu kỳ, do đó cần phải thực hiện các biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh liên tục.

4.2 Điều trị phẫu thuật 

Nếu bệnh viêm nha chu ở trẻ em không phản ứng với điều trị kháng sinh hoặc trẻ bị các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, đau và sưng nặng nên dùng phương pháp phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm bỏ túi nha chu, tái tạo, hoặc ghép mô mềm.

4.3 Điều trị duy trì bệnh 

Để tránh tái phát viêm nha chu, trẻ em cần duy trì chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng hợp lý.

Bố mẹ cần dạy trẻ đánh răng đúng cách, sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn và thường xuyên khám răng miệng để phát hiện kịp thời điều trị các vấn đề răng miệng.

Đối với trẻ em bị viêm nha chu, cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì thế khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh viêm nha chu ở trẻ em thì cha mẹ nên đưa con đến phòng khám nha khoa để thăm khám và điều trị dứt điểm viêm nha chu ở trẻ em tránh để các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bài viết đã thông tin về viêm nha chu ở trẻ em. Để nhận tư vấn chi tiết hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về răng miệng của trẻ, đề xuất bạn liên hệ Nha khoa Novodont qua hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại Novodont sẽ tư vấn, phân tích chi tiết vấn đề và phương pháp điều trị cho bạn.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.