8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Các công nghệ trong nha khoa kỹ thuật số: Lợi ích trong điều trị

5/5

Bạn muốn có một nụ cười hoàn hảo? Nha khoa kỹ thuật số là lựa chọn hàng đầu của bạn! Khám phá lợi ích đáng kể của công nghệ nha khoa kỹ thuật số 3D, từ việc khơi dậy niềm tin và sự tự tin với chúng, giúp định hướng kết quả điều trị và cho phép bệnh nhân phản ánh trước khi bắt đầu trị liệu. Hãy cùng tìm hiểu về nha khoa kỹ thuật số ngày nay và cách nó có thể cải thiện tương lai của chúng ta!

Nha khoa kỹ thuật số là gì?

Nha khoa kỹ thuật số là thuật ngữ ám chỉ việc sử dụng công nghệ máy tính trong lĩnh vực nha khoa, bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Mục đích của chúng là hỗ trợ các chuyên gia nha khoa trong quá trình điều trị bằng các công cụ máy tính. Với khả năng mới như quét kỹ thuật số, các nha sĩ có thể lấy dấu, đưa ra chẩn đoán hoặc lập kế hoạch điều trị mà không cần sử dụng các công cụ cơ học truyền thống. 

Các giải pháp nha khoa kỹ thuật số trong phòng thí nghiệm, như máy quét dấu và phần mềm thiết kế, giúp tăng tốc quá trình tạo ra các sản phẩm nha khoa và giảm công việc thủ công đáng kể.

 Xem cận cảnh bộ phận răng bằng nha khoa kỹ thuật số
Xem cận cảnh bộ phận răng bằng nha khoa kỹ thuật số

Giải pháp nha khoa kỹ thuật số giúp điều trị hiệu quả nhất 

Nha khoa kỹ thuật số sẽ ít tốn kém hơn và thân thiện với môi trường hơn so với các phương pháp nha khoa truyền thống, dẫn đến điều trị hiệu quả hơn và kết quả lâu dài tốt hơn. Lợi ích của nó bao gồm:

  • Chất lượng chăm sóc răng miệng sẽ ổn định hơn. 
  • Kỹ thuật và công cụ hiện đại. 
  • Mang đến trải nghiệm tốt hơn cho bệnh nhân và đội ngũ nha sĩ. 
  • Công việc quét sẽ đáng tin cậy và chính xác tuyệt đối. 
  • Kết quả nhanh hơn giúp thời gian kết luận của bác sĩ hoạt động ít đi.
  • Khả năng phát hiện các vấn đề nha khoa trước khi chúng xảy ra.

Công nghệ trong nha khoa kỹ thuật số 

Dưới đây những công nghệ mới được ứng dụng trong các nha khoa kỹ thuật số và lợi ích của những công nghệ này trong thăm khám điều trị.

Thiết bị quét trong nha khoa kỹ thuật số

Máy quét kỹ thuật số trong nha khoa được phân loại thành các loại khác nhau tùy thuộc vào vị trí và cách sử dụng. Đối với phòng khám nha khoa, có thể phân loại thành Cone Beam CT (CBCT) hoặc máy quét trong miệng.

Máy quét miệng là một thiết bị áp dụng công nghệ trong nha khoa kỹ thuật số, giúp tạo ra hình ảnh 3D chân thực về răng của bệnh nhân bằng cách sử dụng các đa giác và kết hợp với hình ảnh được chụp bởi camera trong miệng. Kết quả của quá trình quét này được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc máy tính bảng, cho phép nha sĩ nhìn thấy chi tiết nhỏ nhất của răng và các bộ phận khác của khoang miệng mà mắt thường không thể nhận thấy. 

Mô hình răng 3D được tạo bởi công nghệ nha khoa kỹ thuật số
Mô hình răng 3D được tạo bởi công nghệ nha khoa kỹ thuật số

Cone Beam CTCT thường được sử dụng cho những công việc đòi hỏi hình ảnh 3D chi tiết và toàn diện của toàn bộ vùng miệng và xương hàm. Nó có thể chụp bao gồm cả các cấu trúc nằm sâu bên trong như dây thần kinh, mô mềm, xương hàm. CBCT sử dụng công nghệ tia X để tạo ra hình ảnh 3D, trong khi máy quét trong miệng thường sử dụng công nghệ quét hình ảnh kỹ thuật số, nhưng không sử dụng tia X. Một số loại CBCT có khả năng phát hiện sâu răng ở giai đoạn rất sớm, giúp ngăn chặn sự phát triển của sâu răng. 

CAD/CAM trong nha khoa kỹ thuật số

Công nghệ CAD và CAM đã được áp dụng trong lĩnh vực nha khoa, cũng như trong các ngành công nghiệp khác như ô tô. Mặc dù chúng đề cập đến các giai đoạn thiết kế và sản xuất kỹ thuật số, nhưng trong cuộc sống hàng ngày, quy trình CAD/CAM trong nha khoa bao gồm quá trình quét trong miệng, tạo ra một thiết kế nha khoa kỹ thuật số, sau đó tiến hành gia công bằng phương pháp phay hoặc in 3D và cuối cùng đưa vào miệng của bệnh nhân. Quá trình này có thể diễn ra nhanh chóng, trong thời gian chỉ khoảng 40 phút, cho phép điều trị nha khoa trong cùng một lần thăm khám. 

Ngoài ra phần mềm này còn được các bác sĩ sử dụng để phục hồi hoặc tạo bộ phận giả. Ví dụ như: răng giả, cầu răng, mặt dán sứ, mão răng… Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng công nghệ này có thể giúp việc điều trị chính xác tuyệt đối, giá rẻ và giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân.

Bảo vệ nụ cười của bạn bằng công nghệ nha khoa kỹ thuật số
Bảo vệ nụ cười của bạn bằng công nghệ nha khoa kỹ thuật số

Công nghệ phẫu thuật laser 

Công nghệ phẫu thuật laser là một công nghệ được sử dụng trong lâm sàng nha khoa để điều trị các vấn đề liên quan đến răng và lợi. Sử dụng laser trong phẫu thuật nha khoa có nhiều lợi ích như giảm đau và sưng tấy sau khi can thiệp, tạo ra các kết quả nhanh chóng và chính xác, giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. 

 Công nghệ laser đóng vai trò quan trọng trong nha khoa kỹ thuật số
Công nghệ laser đóng vai trò quan trọng trong nha khoa kỹ thuật số

Trong nha khoa, công nghệ laser được sử dụng để điều trị các vấn đề như tẩy trắng răng, điều trị tủy răng, điều trị viêm nha chu, phẫu thuật xương hàm, điều trị quầng thâm quanh răng,.. Với công nghệ laser, các tế bào bệnh lý và vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt bởi tác động của ánh sáng laser, giúp điều trị các vấn đề nha khoa một cách hiệu quả và an toàn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về nha khoa kỹ thuật số. Nó là một lựa chọn hàng đầu cho thời đại mới, mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cả bệnh nhân và nha sĩ. Sự ra đời của các nha khoa tiêu biểu như Novodont cũng đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị nha khoa kỹ thuật số. Novodont là một nha khoa chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp cho các vấn đề liên quan đến phục hình răng, nha khoa thẩm mỹ. Hãy đến và tìm hiểu ngay thôi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.