8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Giải đáp có nên niềng răng sớm cho trẻ không?

5/5

Liệu ba mẹ có nên niềng răng sớm cho trẻ? Hiện nay có khá nhiều trẻ gặp phải tình trạng răng mọc không đều, lệch lạc, hô, móm,… Cùng hệ thống phòng khám nha khoa công nghệ giải đáp thắc mắc liệu có nên niềng răng sớm cho trẻ hay không trong bài viết dưới đây nhé!

Ba mẹ có nên niềng răng sớm cho trẻ hay không?

5 lý do mà ba mẹ nên niềng răng sớm cho trẻ ngay hôm nay, cụ thể như sau:

 • Bởi trẻ đang ở trong độ tuổi phát triển, tình trạng răng hô, lệch lạc,… sẽ dễ xảy ra nếu vệ sinh răng miệng không đúng cách. Điều này sẽ làm mất tính thẩm mỹ cũng như tạo sự tự ti cho con khi giao tiếp.
 • Khi răng trẻ lệch… có thể ảnh hưởng đến khớp cắn dẫn đến khả năng nhai, nghiền thức ăn bị hạn chế.
 • Một vài tình trạng nặng có thể làm cho trẻ hạn chế khi phát âm
 • Khó vệ sinh răng miệng hơn, những mảng bám thức ăn còn lại sẽ gây ảnh hưởng đến răng.
 • Việc niềng răng sớm cho trẻ em giúp xương hàm cũng như việc nhai thức ăn được hoàn thiện hơn, khuôn mặt hài hòa, không bị lệch, méo.
Bác sĩ nha khoa khuyến khích, nếu trẻ gặp vấn đề răng lệch lạc, nên niềng răng cho trẻ trong độ tuổi vàng
Bác sĩ nha khoa khuyến khích, nếu trẻ gặp vấn đề răng lệch lạc, nên niềng răng cho trẻ trong độ tuổi vàng

Trẻ em nên niềng răng khi nào là tốt nhất?

Hai giai đoạn niềng răng cho trẻ em hiệu quả nhất như sau:

 • 6 – 12 tuổi : Đây là thời điểm răng đang phát triển và những chiếc răng vĩnh cửu bắt đầu mọc. Nếu phát hiện kịp thời để niềng răng thì những vấn đề về lệch khớp cắn, răng lệch lạc,… sẽ được loại bỏ một cách hiệu quả.
 • 12 – 16 tuổi: Giai đoạn này là giai đoạn tốt nhất nếu ba mẹ muốn niềng răng cho con. Bởi con sẽ không cần phải nhổ bỏ răng số 4. Kết quả chỉnh nha sẽ được tối ưu cũng như rút ngắn thời gian niềng răng.

Vậy nếu niềng răng ngoài hai giai đoạn này thì có nên không, có rủi ro gì không?

Các chuyên gia đầu ngành cho rằng, tuy không nằm trong độ tuổi vàng để niềng răng, nhưng đối với những tình trạng răng hô, khớp cắn lệch,… vẫn nên sử dụng các phương pháp niềng răng để đem lại hiệu quả tốt nhất về sức khỏe và tinh thần. 

Tuy nhiên, không nên cho trẻ niềng răng trước độ tuổi vàng bởi vì lúc này răng vĩnh cửu chưa mọc. Do đó, hiệu quả niềng răng sẽ không tốt.

Đối với việc niềng răng sau độ tuổi vàng (sau 16 tuổi): ba mẹ vẫn nên cho trẻ niềng răng, tuy nhiên, niềng răng ở giai đoạn này sẽ kéo dài thời gian hơn và sẽ đau hơn bởi vì răng và xương đã được phát triển hoàn thiện.

3 phương pháp niềng răng hiệu quả nhất cho trẻ phổ biến hiện nay

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay
Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Sau khi hiểu được có nên niềng răng sớm cho trẻ không, dưới đây là 3 phương pháp tốt nhất hiện nay dành cho trẻ em khi niềng răng, cùng xem nhé!

Sử dụng khí cụ tháo lắp  

Đây là phương pháp niềng răng phổ biến, con có thể tháo lắp vào mắc cài để việc đánh răng được đơn giản hơn. Phương pháp này thích hợp với tình trạng răng hô, móm, nắn chỉnh đơn giản. Niềng răng khí cụ tháo lắp thường được áp dụng cho trẻ từ 8-10 tuổi.

Sử dụng mắc cài để chỉnh nha

Phương pháp niềng răng cho trẻ bằng mắc cài cũng được sử dụng phổ biến hiện nay, bởi mang lại hiệu quả cao mà chi phí lại vô cùng hợp lý, mắc cài có đa dạng cái loại như:

 • Mắc cài bằng kim loại: Kết hợp cùng với dây thun để kéo răng về đúng vị trí, thường áp dụng cho trẻ từ 10-12 tuổi, giai đoạn răng sữa đã thay hoàn toàn.
 • Mắc cài tự động: mắc cài này sẽ thay thế dây thun bằng trượt tự động để cố định được dây cung. Loại này sẽ làm giảm sự ê buốt khi niềng răng
 • Mắc cài ở trong: Tương tự như mắc cài truyền thống, chỉ khác là mắc cài sẽ được gắn bên trong để tăng tính thẩm mỹ
 • Mắc cài pha lê/sứ: Thay vì chất liệu kim loại thì sẽ được thay bằng sứ hoặc là pha lê.  

Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây là phương pháp niềng răng mới nhất hiện nay, không sử dụng mắc cài mà thay thế bằng loại niềng trong suốt. Vừa dễ dàng sử dụng vừa tăng tính thẩm mỹ, người dùng có thể tháo, lắp khi vệ sinh răng miệng hoặc ăn uống.

Hệ thống phòng khám nha khoa công nghệ Novodont, với phương pháp sử dụng nha khoa kỹ thuật số trong thăm khám, tư vấn và xây dựng lộ trình điều trị cá nhân hóa giúp tối ưu thời gian và hiệu quả niềng răng cho bé.

Để nhận tư vấn riêng về trường hợp bé nhà bạn có nên niềng răng sớm không, phụ huynh vui lòng để lại thông tin tại Đăng ký tư vấn hoặc liên hệ đến hotline Nha khoa công nghệ Novodont 0796.232.333 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.