8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Độ tuổi “vàng” niềng răng cho trẻ, phụ huynh nên biết

5/5

Độ tuổi niềng răng cho trẻ lý tưởng là khi nào? Bên cạnh việc tăng tính thẩm mỹ cho con thì việc niềng răng còn giúp con hạn chế các bệnh về răng miệng. Cùng Hệ thống phòng khám nha khoa công nghệ giải đáp trong bài viết dưới đây nhé! 

Tổng quan về việc niềng răng cho trẻ

Nhiều phụ huynh thường lựa chọn phương án niềng răng cho con bởi vì khớp cắn chưa chuẩn, làm trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp trong cuộc sống. Vậy tại sao răng trẻ bị lệch? 

Lý do ba mẹ nên niềng răng sớm cho trẻ
Lý do ba mẹ nên niềng răng sớm cho trẻ

Tại sao răng trẻ bị lệch?

Trước khi tìm hiểu về độ tuổi niềng răng cho trẻ, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến việc lệch răng ở trẻ nhé!

 • Di truyền: Nếu ở trong nhà có ba mẹ, ông bà sở hữu xương hàm nhỏ, răng to hoặc ngược lại, có sự mất cân bằng giữa răng và hàm, chính là một trong những nguyên nhân gây răng lệch ở trẻ
 • Thói quen xấu: Một số trẻ có thói quen không tốt như mút tay, cắn môi, thở bằng miệng hoặc đẩy lưỡi cũng là tác nhân gây ra tình trạng răng không đều
 • Bé bị gãy răng sữa quá sớm: Đối với tình huống này thì răng vĩnh viễn sẽ không có sự hướng dẫn, dẫn đến tình trạng mọc lệch.
 • Ngoài ra, chế độ ăn uống chưa hiệu quả cũng ảnh hưởng đến tình trạng phát triển của xương hàm

Tại sao ba mẹ nên niềng răng sớm cho trẻ?

Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng là được? Tại sao lại nên niềng răng sớm cho con? Cùng xem nhé!

 • Có thời gian để điều chỉnh răng: Khi trẻ tiến hành niềng răng sớm, bác sĩ sẽ có thời gian dễ dàng để tác động vào xương để cho trẻ không bị biến dạng khuôn mặt và có được khung xương cân đối.
 • Có thể đạt khớp cắn: Để cải thiện được tình trạng hàm dưới không khớp với hàm trên hoặc lệch nhau, khi được điều trị sớm thì sẽ có thể kìm hãm được sự lệch hàm và dễ dàng hơn trong việc đưa khớp cắn khít lại với nhau.
 • Điều trị thuận lợi: Niềng răng sớm cho trẻ sẽ có thể không nhổ răng chuẩn bị cho giai đoạn niềng.

Độ tuổi “vàng” niềng răng cho trẻ

Độ tuổi niềng răng lý tưởng cho trẻ
Độ tuổi niềng răng lý tưởng cho trẻ

Độ tuổi niềng răng cho trẻ là từ 06 đến 16 tuổi, bởi lẽ:

 • Giai đoạn này trẻ đang thay răng sữa, ổn định hoàn toàn, cơ thể đang phát triển sẽ thuận lợi hơn trong việc chỉnh nha, rút ngắn được thời gian mang niềng.
 • Lúc này, việc hàm bị đưa ra, lệch, móm hay mọc chen lẫn nhau đều sẽ trở nên dễ dàng điều trị hơn mà không cần phải tiến hành nhổ bớt răng.
 • Bên cạnh đó, việc tác động lực cũng sẽ diễn ra một cách nhanh chóng, bởi răng lúc này dịch chuyển nhanh, linh hoạt và kết quả sẽ tốt hơn.
 • Độ tuổi từ 06-16 tuổi khi được chỉnh nha sẽ giữ được kết quả tốt nhất, thời gian tối ưu

Phần xương hàm, răng của trẻ sẽ tiếp tục được phát triển sau khi kết thúc giai đoạn niềng răng. Các bé gái sẽ phát triển đến 16 tuổi và bé trai sẽ là 18 tuổi. Do đó, khi trẻ đã có được các khớp cắn bình thường thì ba mẹ cũng cần theo dõi tiếp sự phát triển và thay đổi răng của trẻ để có thể can thiệp sớm.

Vậy nếu qua độ tuổi vàng thì ba mẹ có nên niềng răng cho bé hay không? 

Tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi bé để ba mẹ nên quyết định có nên niềng răng cho bé hay không nhé. Nhìn chung, vẫn nên niềng răng để cho bé có một nụ cười tự tin và ổn định các khớp cắn.

Trên đây là những thông tin về độ tuổi niềng răng cho trẻ phù hợp nhất. Hệ thống Phòng Khám Nha Khoa Công Nghệ Novodont mong rằng bài viết đem lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sử dụng công nghệ nha khoa tiên tiến, hệ thống phòng khám nha khoa công nghệ tự tin là một trong những phòng khám hiện đại nhất, tối ưu chi phí nhất hiện nay.

Để nhận tư vấn chi tiết về độ tuổi niềng răng cho bé, phụ huynh để lại thông tin tại Đăng ký tư vấn hoặc liên hệ hotline 0796.232.333 nhé. Với chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ bác sĩ công nghệ tại Nha khoa Novodont sẽ tư vấn và thăm khám cá nhân hóa cho bé, cung cấp những thông tin hữu ích về niềng răng cho trẻ tới phụ huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.