8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Nhận biết hô hàm nhẹ: Phương án cải thiện tối ưu nhất hiện nay

5/5

Hô hàm nhẹ, lệch lạc một dạng bệnh lý thường gặp về sai khớp cắn. Đối với những người bị hô hàm nhẹ, thiếu tự tin trong giao tiếp là điều thường thấy. Tuy nhiên qua thực tế, bằng các phương pháp y khoa, hô hàm nhẹ hoàn toàn có thể điều trị và cải thiện đến 80%. Nội dung dưới đây, đội ngũ Nha Khoa Novodont gợi ý và phân tích phương pháp điều trị hô hàm nhẹ được đánh giá là tối ưu nhất hiện nay (về chi phí cũng như hiệu quả điều trị). 

Hô hàm nhẹ và 2 trường hợp phổ biến

Hô hàm nhẹ hay còn được gọi là răng vẩu nhẹ, là một tình trạng với khớp cắn bất thường. Trong trường hợp này, răng trên sẽ có xu hướng nhô ra một chút so với răng dưới. Đồng thời, răng cửa cũng có thể mọc lên một cách nhẹ nhàng hướng về phía trước thay vì thẳng đứng như bình thường. Thường thì chỉ khi quan sát kỹ, chúng ta mới có thể nhận thấy được những sai lệch nhỏ này trong tình trạng hô hàm trên nhẹ . 

Trích trong tài liệu y khoa Bài giảng về Răng – Hàm – Mặt, hô hàm hay hàm răng lệch lạc có 2 trường hợp chính:

 • Lệch lạc vị trí răng riêng lẻ: răng xoay; răng lệch gần, lệch xa, lệch trong, lệch ngoài; trồi răng, lún răng
 • Lệch lạc về tương quan khớp cắn 2 hàm: khớp cắn chéo, khớp cắn vẩu hàm trên, vẩu hàm dưới, khớp cắn hở, khớp cắn ngược.

Làm như thế nào để nhận biết hô răng và hô hàm 

Ảnh chụp X-quang của một bạn nhỏ bị hô hàm nhẹ
Ảnh chụp X-quang của một bạn nhỏ bị hô hàm nhẹ

Chúng tôi Nha khoa Novodont, xin hướng dẫn các bạn cách nhận biết xem mình đang bị hô hàm hay hô răng. Đây là một vấn đề quan trọng để bạn có thể nhận ra tình trạng răng miệng của mình và tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp.

Bị hô răng 

 • Xương hàm có vị trí bình thường, chỉ có các trục răng cửa nghiêng ra phía trước. 
 • Khi ngậm miệng, không có sự kín chặt và răng cửa trên sẽ cắn vào môi dưới. 
 •  Nhìn qua góc nghiêng của môi trên nhô ra phía trước một cách rõ rệt. 
 • Trên hình X-quang hoặc hình chụp sọ nghiêng, ta có thể thấy trục của các răng cửa nghiêng ra phía trước một cách rõ rệt.
Nội dung chọn lọc: Niềng răng có phải nhổ răng không? Hỏi – Đáp các vấn đề về nhổ răng khi niềng

Bị hô hàm 

 • Khi cười thoải mái, ta có thể thấy lợi hoặc xương hàm xuất hiện nhiều hơn. 
 • Góc nghiêng của mũi và môi nghiêng về phía trước, gần như tiếp xúc với phần giữa của mũi. 
 • Trong kết quả chụp X-quang góc xương hàm trên, góc này sẽ nhô ra một cách đáng kể, có chỉ số đo lớn hơn 83 hoặc 85 độ. 

* Lưu ý nhỏ: Đây chỉ là một trong số những cách nhận biết hô nhẹ hàm trên cơ bản bằng mắt thường, nếu bạn muốn chính xác hơn hãy đến các nha khoa uy tín để khám nhé.  Ở đó nha sĩ sẽ đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng răng của bạn và đề xuất các phương pháp điều trị phù hợp để cải thiện tình trạng hàm của bạn.

Phương án cải thiện hô hàm nhẹ tối ưu hiện nay là chỉnh nha
Phương án cải thiện hô hàm nhẹ tối ưu hiện nay là chỉnh nha

Hô hàm nhẹ có niềng răng được không? 

Câu trả lời là có thể sử dụng niềng răng để chỉnh hô hàm nhẹ. Niềng răng hô là một phương pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi tại các phòng khám nha khoa. Chuyên gia đánh giá rằng đây là một phương pháp an toàn và hiệu quả để điều chỉnh hàm và răng, giúp hô hàm trở nên thẳng và cân đối hơn. 

Phương pháp chỉnh hàm hô nhẹ thường sử dụng hệ thống mắc cài và máng nghiền nhựa để nắn chỉnh răng. Các loại niềng răng phổ biến bao gồm:

 • Chỉnh nha mắc cài kim loại: Đây là phương pháp niềng răng truyền thống, nha sĩ sẽ sử dụng mắc cài kim loại để điều chỉnh vị trí của răng.
 • Chỉnh nha mắc cài sứ: Là phương pháp hiện đại được áp dụng rộng rãi, do mắc cài có màu sắc tự nhiên giống với răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
 • Chỉnh nha bằng khay niềng: Khách hàng được sử dụng khay niềng dựa trên quá trình quét 3D răng. Khay niềng có thể tháo lắp và tiện lợi khi sử dụng. 

Niềng răng hô hàm trên giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng hô hàm nhẹ trên có thể dao động từ khoảng 15 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tùy thuộc vào phương pháp và tình trạng răng miệng của mỗi người. Phương pháp truyền thống như mắc cài sứ, mắc cài kim loại thường có giá từ 15 triệu đến 54 triệu đồng.

Chi phí niềng răng hô hàm nhẹ phụ thuộc loại mắc cài sử dụng, tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như các yếu tố cơ sở vật chất của nha khoa...
Chi phí niềng răng hô hàm nhẹ phụ thuộc loại mắc cài sử dụng, tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như các yếu tố cơ sở vật chất của nha khoa…

Trong khi đó, các phương pháp hiện đại không cần dùng mắc cài có thể có mức giá lên tới hàng trăm triệu đồng.  Ngoài chi phí cơ bản, còn có thể phát sinh khoản phí khác nếu bạn cần điều trị các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. 
Tham khảo bảng giá trung bình khi niềng hàm hô nhẹ, mới nhất dưới đây:

Mắc cài kim loại thường~ 500.000 VNĐ
Mắc cài kim loại 3M Mỹ ~ 35.000.000- 40.000.000 VNĐ
Mắc cài sứ 3M Mỹ ~ 40.000.000-50.000.000 VNĐ
Chỉnh nha không mắc cài invisalign độ 1 ~ 80.000.000 VNĐ
Chỉnh nha không mắc cài invisalign độ 2~ 120.000.000 VNĐ
Chỉnh nha không mắc cài invisalign độ 3 ~ 140.000.000 VNĐ 

Điều trị hô hàm nhẹ ở đâu uy tín?

Điều trị hô hàm trên nhẹ bằng chỉnh nha là một phương pháp nha khoa không quá phức tạp. Tuy nhiên để đạt được kết quả tối ưu kế hoạch niềng răng phải được thực hiện một cách tỉ mỉ và quá trình dịch chuyển của răng cần được theo dõi chặt chẽ. Vì vậy, việc chọn lựa một địa chỉ nha khoa chất lượng đảm bảo và có đội ngũ nha sĩ kinh nghiệm trong việc niềng hàm hô là rất quan trọng. 

Nha khoa Novodont tự hào sở hữu một đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và đã thực hiện thành công nhiều ca chỉnh nha khó. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn một trải nghiệm niềng răng chất lượng và hiệu quả.

Với kim chỉ nam, ứng dụng triệt để công nghệ kỹ thuật số hiện đại vào thăm khám và điều trị, niềng răng hô hàm nhẹ tại Nha khoa Novodont với quy trình khép kín, đội ngũ bác sĩ:

 • Sử dụng các thiết bị hiện đại để thăm khám tổng quan tình trạng sức khỏe răng miệng
 • Dựa trên dữ liệu khám, với kiến thức và kinh nghiệm, đội ngũ bác sĩ chuẩn đoán vấn đề bạn đang gặp phải
 • Đưa ra gợi ý, các phương án phù hợp để cải thiện tình trạng hàm hô
 • Cung cấp phác đồ điều trị cá nhân hóa
 • Xây dựng lộ trình điều trị và chăm sóc điều trị để tối ưu hiệu quả niềng răng

Novodont tin rằng sự tâm huyết và tận tâm, sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng và tự tin với nụ cười hoàn hảo sau quá trình niềng răng tại Nha khoa Novodont.

Xem chi tiết Bảng giá niềng răng hàm hô nhẹ kim loại thường, sứ… tại Nha khoa Novodont

Hy vọng bài viết trên của Nha khoa Novodont đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc niềng răng để khắc phục vấn đề hô hàm nhẹ. Hô hàm có thể ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ, đặc biệt trong việc giao tiếp và cười. Do đó, việc tìm cách khắc phục sớm là quan trọng, và niềng răng có thể là một giải pháp đáng để thực hiện. 

Để nhận tư vấn chi tiết, lộ trình và phác đồ điều trị chỉnh nha tại Nha khoa Novodont, bạn vui lòng liên hệ hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.