8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Niềng mắc cài sứ có tốt không? Nên niềng mắc cài tự buộc hay thường?

5/5

Bạn có biết rằng niềng mắc cài sứ là một trong những phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Niềng mắc cài sứ không chỉ giúp chúng ta cải thiện hàm răng mà còn giữ được vẻ đẹp tự nhiên của nụ cười. Vậy niềng mắc cài sứ có gì đặc biệt đến vậy? Bạn cần bỏ ra bao nhiêu tiền để niềng mắc cài sứ? Hãy theo dõi bài viết này của Novodont để có câu trả lời.

Nên lựa chọn niềng mắc cài sứ tự động hay loại thường?
Nên lựa chọn niềng mắc cài sứ tự động hay loại thường?

1. Định nghĩa niềng mắc cài sứ là gì? 

Việc niềng mắc cài sứ là một phương pháp hiện đại trong lĩnh vực chỉnh nha. Kỹ thuật này sử dụng mắc cài làm từ chất liệu sứ và dây chun trong nha khoa để tạo lực điều chỉnh răng về vị trí mong muốn trên hàm, cải thiện các vấn đề như răng hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa và nhiều vấn đề khác.
Mắc cài sứ thường có tính thẩm mỹ cao, vì chúng có màu sắc gần giống với màu răng nên ít dễ bị lộ ra ngoài, làm cho việc niềng răng trở nên kín đáo hơn so với phương pháp sử dụng mắc cài kim loại truyền thống. 

2. Có bao nhiêu loại mắc cài sứ hiện nay?

Tùy vào chất liệu hay nguyên lý hoạt động ta có thể chia ra làm nhiều loại niềng mắc cài sứ
Tùy vào chất liệu hay nguyên lý hoạt động ta có thể chia ra làm nhiều loại niềng mắc cài sứ

Hiện nay, trên thị trường gồm có rất nhiều loại mắc cài sứ. Ở đây nha khoa Novodont xin chia sẻ tới các bạn mắc cài sứ dựa trên hai vấn đề là nguyên tắc hoạt động và chất liệu: 

2.1 Các loại mắc cài sứ dựa trên nguyên tắc hoạt động

Dựa trên nguyên tắc hoạt động ta sẽ có mắc cài sứ thường và tự buộc. Hãy theo dõi bảng dưới đây để hiểu cụ thể hơn:

Sản phẩm mắc cài Nội dung cần thiết 
Mắc cài sứ kim loại truyền thống (thường) Một trong mắc cài sứ thông dụng nhất, hoạt động tương tự như mắc cài kim loại. Phương pháp này sử dụng dây cung, mắc cài và dây thun để đẩy các răng về vị trí đúng. Mắc cài được làm từ sứ nguyên chất và gắn chặt trên răng. Tuy nhiên, loại này không có đàn hồi và có thể dễ bung sút trong quá trình niềng.
Mắc cài sứ tự buộc( tự đóng) Là một dòng sản phẩm niềng răng mắc cài sứ với cơ chế tự đóng. Mắc cài được thiết kế hiện đại hơn, được thiết kế để khắc phục hạn chế của loại truyền thống. Phương pháp này sử dụng chốt tự động thay thế dây thun buộc để cố định dây cung trong mắc cài. Điều này giúp mắc cài tự động trượt trên toàn bộ hàm răng, giảm đau tối đa, dễ dàng vệ sinh, và không bị bung nút cài.

2.2 Các loại mắc cài sứ dựa trên chất liệu 

Dựa trên chất liệu ta sẽ có mắc cài sứ pha lê và thường. Hãy theo dõi bảng dưới đây để hiểu cụ thể hơn:

Sản phẩm mắc cài Nội dung cần thiết 
Mắc cài sứ pha lê (sapphireHay còn gọi là mắc cài sapphire. Đây là loại mắc cài sứ cao cấp hơn, làm từ pha lê có tính chất gần tương tự như mắc cài sứ. Loại này có màu trắng trong suốt và không bị ố vàng hay biến màu theo thời gian. Tuy nhiên, mắc cài sứ pha lê có giá thành cao hơn và có thể khó tìm mua so với loại sứ thường.
Mắc cài sứ thường Đây là loại mắc cài sứ đơn giản, làm từ sứ nguyên chất. Mắc cài này có màu trắng sáng ban đầu, nhưng có thể bị ố vàng theo thời gian do tác động của thức ăn, nước uống, hoặc thuốc lá.

3. Mức giá niềng răng mắc cài sứ năm 2023 

Niềng mắc cài sứ giá bao nhiêu? Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp và độ lệch của răng…Tham khảo bảng giá trung bình được khảo sát ở phía dưới để biết mức giá niềng răng mắc cài sứ hiện tại:

Loại sản phẩm Mức giá giao động 
Niềng răng với mắc cài sứ thường 25.000.000 – 50.000.000 VND 
Niềng răng với mắc cài sứ tự đóng, buộc 45.000.000 – 60.000.000 VND 
Niềng răng với mắc cài pha lê( sapphire) 35.000.000- 55.000.000 VND 
Niềng răng với mắc cài kim loại sứ  truyền thống 35.000.000- 40.000.000  VND

Lưu ý: Giá các dịch vụ sản phẩm trên sẽ tùy thuộc vào cơ sở nha khoa bạn lựa chọn. 

4. Một số câu hỏi nha khoa Novodont thường gặp? 

Novodont rất vui khi nhận được sự quan tâm của các khách hàng về vấn đề niềng mắc cài sứ. Trong mục này, bác sĩ Đạt sẽ trả lời những câu hỏi của các bạn nhé: 

4.1 Có nên niềng răng mắc cài sứ hay là không? 

Quyết định niềng mắc cài sứ hay không là một vấn đề phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như quyết định cá nhân của mỗi người. Niềng răng mắc cài sứ có nhiều ưu điểm và tiềm năng giúp cải thiện tình trạng răng miệng, mang lại nụ cười đẹp tự tin.

Ngoài ra, mắc cài sứ cũng mang lại cảm giác thoải mái và an toàn khi sử dụng. Chất liệu sứ an toàn và thân thiện với môi trường miệng, không gây đau nhức hay tổn thương. Bề mặt trơn láng của mắc cài sứ cũng giúp việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, đảm bảo vệ sinh răng và nướu. Tuy nhiên, mắc cài sứ dễ bám màu hơn so với mắc cài kim loại. Để tránh ố sứ, bạn nên tránh một số loại thực phẩm có màu.

Nên chú ý vệ sinh răng miệng tránh để bị ố sứ khi niềng mắc cài sứ
Nên chú ý vệ sinh răng miệng tránh để bị ố sứ khi niềng mắc cài sứ

4.2 Niềng răng mắc cài sứ có đau không? 

Cũng như các phương pháp khác, niềng mắc cài sứ cũng không tránh khỏi việc gây ra cảm giác đau nhức cho bạn. Phương pháp này đau do quá trình di chuyển răng trên khung hàm, dây cung được siết chặt để tạo lực kéo và đẩy cho răng. Điều này gây ra cảm giác tê buốt và đau nhức nhẹ. Tuy nhiên, việc này sẽ không tồn tại lâu mà sẽ biến mất khi bạn cảm thấy quen thuộc.

Để giảm thiểu cảm giác đau bạn nên ăn uống nhẹ nhàng, tránh ăn các thực phẩm quá cứng, quá ngọt, quá chua hay có màu sắc. Ngoài ra, nên uống nhiều nước, vệ sinh răng miệng thường xuyên và đến nha khoa định kỳ để kiểm tra và điều chỉnh dây cung. 

Niềng mắc cài sứ nói chúng có rất nhiều điểm tốt để ta có thể lựa chọn “nên” làm
Niềng mắc cài sứ nói chúng có rất nhiều điểm tốt để ta có thể lựa chọn “nên” làm

4.3 Con tôi 5 tuổi thì đã niềng được hay chưa? 

Độ tuổi niềng mắc cài sứ cho trẻ em phụ thuộc vào nhiều điều, như tình trạng, thói quen xấu và sự phát triển của xương hàm. Theo bác sĩ Đạt – nha khoa Novodont, độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ là từ 12 đến 16 tuổi, khi răng vĩnh viễn đã mọc đủ và xương hàm còn đang trong giai đoạn linh hoạt. 

Tuy nhiên, trẻ em cũng có thể bắt đầu chỉnh nha sớm hơn trong giai đoạn 6-11 tuổi bằng phương pháp trainer chỉnh nha, nhằm định hướng răng mọc, cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi, ngăn ngừa các tật xấu gây lệch khớp cắn. Đây là phương pháp có tính thẩm mỹ cao và an toàn cho trẻ em. 

5. Kết luận:

Niềng mắc cài sứ là một giải pháp hoàn hảo để sửa chữa bệnh lý về răng miệng.

Để nhận tư vấn chi tiết, lộ trình và phác đồ điều trị chỉnh nha, tư vấn nên niềng răng trong suốt hay mắc cài sứ, mắc cài kim loại, đề xuất bạn liên hệ Nha khoa Novodont qua hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại Novodont sẽ tư vấn, phân tích chi tiết vấn đề và phương pháp điều trị cho bạn.Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.