8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Niềng răng hóp má – Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị 

5/5

Niềng răng là phương pháp hiệu quả và phổ biến nhất để điều chỉnh các lệch lạc răng miệng ngày nay. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về việc niềng răng có thể gây hóp má, gò má cao, hoặc lệch mặt. Bạn đang thắc mắc liệu niềng răng có bị hóp má không và làm sao để tránh tình trạng này? Hãy yên tâm, Nha khoa Novodont sẽ giải đáp thắc mắc và giúp bạn có một nụ cười tuyệt đẹp mà không phải lo lắng về niềng răng hóp má. Hãy khám phá ngay! 

Niềng răng hóp má - Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị
Niềng răng hóp má – Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị

1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến niềng răng bị hóp má

Khi niềng răng việc xảy ra tình trạng hóp má hoặc hóp thái dương là một tình trạng không quá phổ biến. Tuy nhiên, những người có gương mặt nhỏ và gầy có khả năng bị tình trạng này rõ hơn so với những người có gương mặt tròn bầu bĩnh. Vậy nguyên nhân nào gây nên việc niềng răng hóp má

1.1 Phương pháp, kỹ thuật chỉnh nha không hợp lý 

Tại một số nha khoa chất lượng kém, bác sĩ thiếu kinh nghiệm và chuyên môn không đạt yêu cầu, có thể thực hiện kỹ thuật chỉnh nha không đúng cách, dẫn đến tình trạng niềng răng hóp má. Cụ thể, việc sử dụng dây cung to, điều chỉnh lực siết mạnh và bất ngờ có thể gây lung lay cho răng, thậm chí dẫn đến mất răng và hóp má. Vì vậy, rất quan trọng để bạn cẩn thận trong việc lựa chọn nha khoa niềng răng. 

Hóp thái dương khi niềng răng: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

1.2 Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, đảm bảo 

Trong quá trình niềng răng, đau và ê buốt là những cảm giác phổ biến mà hầu hết mọi người trải qua. Vì đó, một số người lựa chọn việc ăn nhưng không đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Thậm chí, có người bỏ qua việc ăn do cảm giác đau quá mức. 

Niềng răng đau ê buốt khiến nhiều người thậm chí bỏ ăn trong thời gian dài 

Niềng răng đau ê buốt khiến nhiều người thậm chí bỏ ăn trong thời gian dài 

Nha khoa Novodont khuyên rằng, để tránh tình trạng hóp má và gầy gò khi niềng răng, bạn nên duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Trong giai đoạn đầu, hãy ưu tiên ăn các loại thức ăn mềm, sau đó dần dần chuyển sang thức ăn cứng và mềm để đảm bảo bạn nhận được đủ dưỡng chất cần thiết. 

1.3 Bị mất răng quá nhiều và lâu ngày 

Sự mất răng quá nhiều và kéo dài trong thời gian dài, đặc biệt là ở vùng răng hàm, có thể gây ra hiện tượng xương răng tiêu dần và suy giảm, dẫn đến tình trạng hóp má. Điều này có thể xảy ra khi xương răng bị mất và lún xuống. Tuy nhiên, nếu việc nhổ răng được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ chuyên gia, kế hoạch bồi xương và tiêu xương được thực hiện đầy đủ. Điều này giúp khôi phục xương răng và duy trì cấu trúc hàm răng ổn định, từ đó giảm thiểu tình trạng hóp má sau quá trình niềng răng.

Tìm hiểu thêm: Có nên nhổ răng số 4 để chỉnh nha không? Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng đến sức khỏe

2.  Hướng dẫn khắc phục tình trạng hóp má khi niềng răng 

Muốn hết hóp má khi niềng răng chúng ta phải làm gì? 

Muốn hết hóp má khi niềng răng chúng ta phải làm gì? 

Niềng răng hóp má phải làm sao? Đừng quá lo lắng! Hóp má là tình trạng có thể cải thiện được. Sau đây nha khoa Novodont xin được chia sẻ tới các bạn một số cách khắc phục tình trạng niềng răng hóp má

2.1 Lựa chọn nha khoa uy tín 

Điều quan trọng chúng tôi luôn lưu ý tới bạn là hãy chọn một nha khoa đáng tin cậy và có uy tín, nơi có các chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong việc niềng răng. Tuyệt đối đừng ham rẻ mà chọn lựa phải các nha khoa kém uy tín. 

2.2 Tuân thủ lộ trình và tái khám khi điều trị 

Để đảm bảo hiệu quả của quá trình điều chỉnh nha, hãy tuân thủ theo lộ trình điều trị được chỉ định bởi bác sĩ nha sĩ tại nha khoa và thường xuyên tái khám để kiểm tra định kỳ răng và điều chỉnh niềng răng khi cần thiết.

2. 3 Duy trì chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng 

Hãy đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn đa dạng và cân bằng, bao gồm đủ chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sức khỏe răng miệng và tăng cường quá trình phục hình. Ban đầu, bạn có thể ăn đồ ăn mềm sau đó trở lại chế độ ăn bình thường, tránh ăn những thức ăn quá cứng hoặc quá dai.

2.4 Thực hiện các bài tập cải thiện niềng răng hóp má 

Bạn có thể tập những bài tập như nhai kẹo cao su ít đường, cười lớn và há miệng to mà không nhắm mắt, cũng như thực hiện kỹ thuật Mewing để cải thiện tình trạng hóp má và duy trì vị trí chính xác của hàm răng. 

Ảnh 3: Tập Mewing(tập đặt lưỡi) là một bài tập cải thiện gương mặt rất lớn 

Ảnh 3: Tập Mewing(tập đặt lưỡi) là một bài tập cải thiện gương mặt rất lớn 

Ở bài viết trên Novodont đã giải thích cho bạn lý do tại sao niềng răng lại bị hóp má? Hy vọng thông qua lời giải thích này, bạn đã có thêm hiểu biết  về vấn đề niềng răng hóp má và có hướng giải quyết phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn muốn cải thiện tình trạng này, hãy đến nha khoa Novodont để được tư vấn chi tiết hơn và đạt được kết quả gương mặt hoàn hảo.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.