8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Có nên nhổ răng số 4 để chỉnh nha không? Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng đến sức khỏe?

5/5

Có nên nhổ răng số 4 để niềng không? Một số trường hợp khi điều trị chỉnh nha khi răng hô, răng móm, bác sĩ sẽ đề xuất bạn nhổ 4 răng số 4 (2 răng số 4 hàm trên và 2 răng số 4 hàm dưới) để tạo khoảng trống dịch chuyển răng. Bạn lo lắng khi răng số 4 hoàn toàn không gặp các vấn đề bệnh lý như sâu, nếu nhổ có ảnh hưởng đến sức khỏe, làm chân răng yếu đi không? Nội dung dưới đây, dựa trên tham vấn bác sĩ chuyên môn và kinh nghiệm niềng răng thực tế sẽ giải đáp và chia sẻ những băn khoăn trên.

1. Tại sao niềng răng phải nhổ răng số 4? 

Để răng dịch chuyển từ từ đến các vị trí đều đẹp trên cung hàm đều cần một lực tác động liên tục lên hàm răng khi chỉnh nha. Chính vì sự dịch chuyển này mà các hàm răng cần tạo ra những khoảng trống. 

Chúng ta đều biết rằng trên khung hàm, mỗi chiếc răng đều sẽ có những chức năng khác nhau cụ thể: răng cửa được dùng đểu cắn nhỏ thức ăn, răng hàm được dùng để nhai và nghiền nát,…Do đó nếu như các răng hoạt động đúng chức năng và răng hàm đều đẹp thì khung hàm sẽ tạo ra những khớp cắn vô cùng chuẩn xác. 

Ngược lại nếu như bạn có một hàm răng hô móm hay lệch lạc, các khớp cắn cũng vì thế mà trở nên sai lệch dẫn đến hàm răng không có tính thẩm mỹ cao. Để khắc phục tình trạng này phương pháp hiệu quả nhất giúp cải thiện hàm răng đó chính là niềng răng. 

Để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển, các bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng và răng số 4. Bởi răng số 4 có kích thước khá nhỏ so với những chiếc còn lại và có ít chức năng nhai trong quá trình ăn. Vậy nên đây là phương pháp an toàn và hợp lý để tạo khoảng trống cho quá trình chỉnh nha.  

Giải đáp có nên nhổ răng số 4 để niềng không?
Giải đáp có nên nhổ răng số 4 để niềng không?

2. Có nên nhổ răng số 4 để niềng không?

Mỗi nha khoa sẽ có phác đồ chỉnh nha khác nhau, có thể trong quá trình tìm hiểu chỉnh nha, có nha khoa sẽ tư vấn bạn nhổ răng số 4, nha khoa khác sẽ tư vấn bạn phương án thay thế như cắm vít, nong hàm… Quyết định có nhổ răng số 4 để niềng không sẽ dựa vào đánh giá sức khỏe bản thân, phác đồ điều trị phù hợp, tư vấn phân tích của bác sĩ về phác đồ, sự cam kết và độ tin cậy của phòng khám nha khoa.

Tuy nhiên có một vài trường hợp bắt buộc bạn cần phải loại bỏ răng số 4 trước khi niềng, cụ thể đó là: 

2.1 Khi răng cửa của bạn hô nặng hoặc móm nặng

Trường hợp khi răng cửa hô nặng hoặc móm nặng, hàm không còn khoảng trống, để chỉnh nha có kết quả tốt, bạn nên cân nhắc phương án nhổ răng số 4 để có khoảng trống cho các răng khác dịch chuyển.

Sau khi nhổ răng số 4 bước vào các giai đoạn kéo, điều chỉnh vị trí răng, khoảng trống răng số 4 sẽ được lấp đầy.

2.2 Trường hợp răng số 4 khấp khểnh, mọc lộn xộn

Tình huống này xảy ra đối với những người có khung xương hàm quá nhỏ và không đủ khoảng trống cho các răng mọc thẳng hàng. Vì vậy dẫn đến tình trạng các răng mọc chen chúc và không đều nhau. Để làm thẩm mỹ khuôn miệng, nha sĩ buộc phải bỏ những răng không còn quan trọng và điều chỉnh các răng khác về đúng vị trí. 

2.3 Khi các khớp cắn bị sai vị trí

Khi các khớp cắn bị sai vị trí sẽ gây nên tình trạng các răng bị chồng chéo lên nhau. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và chức năng của hàm răng và hàm mặt.

Bên cạnh đó cũng có một vài trường hợp bạn không nhất thiết phải nhổ răng số 4 đó là:

  • Trường hợp khung hàm thiếu răng do sâu răng, viêm tủy hay do bẩm sinh.
  • Khi các răng mọc cách xa nhau, bị thưa thì sẽ không phải nhổ răng số 4 vì đã có các khoảng trống trong quá trình niềng. 
  • Vòm răng bị cụp hay bị tụt vào phía trong
  • Khi trẻ chưa thay hết các răng sữa bởi vì trong tình huống này thì khung hàm còn rất nhiều khoảng trống và nha sĩ sẽ dễ dàng chỉnh nắn.
  • Một số trường hợp niềng răng ở người trưởng thành, thay vì nhổ răng số 4, bác sĩ sẽ lên phác đồ nhổ răng khôn số 8 đang mọc, có xu hướng mọc lệch nhằm tạo khoảng. Một số trường hợp khác, khung hàm quá nhỏ, nhổ răng số 8 chưa đủ khoảng cho quá trình răng chạy, sẽ cần nhổ cả răng số 4. 
Để tạo khoảng trống dịch chuyển khi niềng răng, nhổ răng số 4 không phải là phương án duy nhất
Để tạo khoảng trống dịch chuyển khi niềng răng, nhổ răng số 4 không phải là phương án duy nhất

3. Nhổ răng số 4 có bị ảnh hưởng gì không? 

Đừng lo lắng khi nghĩ rằng việc nhổ răng số 4 sẽ ảnh hưởng đến ăn nhai hoặc các dây thần kinh hay lệch khuôn mặt nhé! Bởi vì đây chỉ là trạng thái bình thường trong quá trình chỉnh nha. Chia sẻ chung của nhiều người nhổ răng số 4 khi chỉnh nha: Sau khi hoàn tất quá trình điều trị niềng răng, việc nhổ răng số 4 hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe thể chất.

Giải đáp chi tiết: Gắn mắc cài bao lâu thì nhổ răng?

Việc nhổ răng số 4 chỉ nguy hiểm, có biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe khi bác sĩ thực hiện nhổ răng thiếu kiến thức và kinh nghiệm, cơ sở vật chất không đảm bảo, sức khỏe tại thời điểm nhổ răng của bạn không tốt. Vì vậy, khi quyết định chỉnh nha hay thực hiện nhổ răng số 4, bạn nên cân nhắc lại những vấn đề đó để đảm bảo an toàn.

Tại Nha khoa Công nghệ Novodont, 100% đội ngũ bác sĩ chuyên môn được tốt nghiệp Đại học y khoa hàng đầu Việt Nam, chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt, có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm trong nhổ răng cũng như chỉnh nha.

Răng số 4 là răng có ít chức năng nhai, vì vậy nhổ răng số 4 là phương án an toàn và hợp lý, ít biến chứng
Răng số 4 là răng có ít chức năng nhai, vì vậy nhổ răng số 4 là phương án an toàn và hợp lý, ít biến chứng

4. Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố kỹ năng, kinh nghiệm, cơ sở vật chất ở các cơ sở nha khoa kết hợp với sự chăm sóc sau khi tiến hành nhổ răng của bệnh nhân. Thông thường sau khoảng 1 tuần thì các vết nhổ răng sẽ tự động lành lại. Còn việc kéo khít lỗ răng khi chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào quá trình và định hướng mà các bác sĩ đề ra. 

Bên cạnh đó “Nhổ răng số 4 bao nhiêu tiền?” cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn. Điều này sẽ phụ thuộc vào địa điểm, cơ sở vật chất, tay nghề,..của từng phòng khám khác nhau. Tuy nhiên mức giá trung bình khi nhổ răng số 4 sẽ từ 500.000VNĐ/răng, tùy tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người. 

Thông thường, chi phí nhổ răng số 4 nằm trọn gói trong dịch vụ chỉnh nha.

Trên đây, đội ngũ Nha khoa Công nghệ Novodont đã giải đáp cơ bản vấn đề về “Có nên nhổ răng số 4 để niềng không?” Để nhận tư vấn chi tiết, lộ trình và phác đồ điều trị chỉnh nha cá nhân hóa, phù hợp nhất dựa trên thăm khám tổng quan tình trạng sức khỏe răng miệng, đề xuất bạn liên hệ Nha khoa Novodont qua hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại Novodont sẽ tư vấn, phân tích chi tiết vấn đề và phương pháp điều trị cho bạn.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.