8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Niềng răng mắc cài sứ: Những điều cần biết!

5/5

Niềng răng mắc cài sứ là giải pháp nổi bật cho những người có nhu cầu niềng răng nhưng vẫn cần đảm bảo tính thẩm mỹ. So với các loại mắc cài khác, mắc cài sứ có màu gần giống với màu răng, từ đó giúp người niềng tự tin hơn trong giao tiếp. 

1. Tổng quát về phương pháp niềng răng mắc cài sứ 

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp thẩm mỹ sử dụng khí cụ mắc cài chất liệu làm bằng sứ. Trong quá trình niềng răng, mắc cài sứ được dùng để gắn cố định ở bề mặt răng hoặc dây cung ở phía trong rãnh mắc cài. Hệ thống khí cụ này sẽ tạo nên lực chỉnh nha ổn định, từ đó giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài sứ được yêu thích bởi tính thẩm mỹ cao.
Niềng răng mắc cài sứ được yêu thích bởi tính thẩm mỹ cao.

 

Bên cạnh cải thiện khuyết điểm về răng như: Hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh… Phương pháp này còn giúp cải thiện về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tốt.

Hiện nay, chỉnh nha mắc cài sứ bao gồm 2 dạng: 

1.1. Mắc cài sứ truyền thống 

Phương pháp này có cơ chế hoạt động tương tự các phương pháp niềng răng khác. Mắc cài gắn cố định ở răng, dây cung trên rãnh mắc cài sứ tạo lực siết giúp nha sĩ điều chỉnh răng. Đồng thời, phương pháp này sử dụng thun nha khoa để cố định dây cung vào rãnh mắc cài. 

1.2. Mắc cài sứ tự buộc

Thay vì sử dụng dây thun như mắc cài thường, mắc cài sứ tự buộc trang bị hệ thống nắp trượt tự động ở rãnh mắc cài, từ đó thay thế cho dây thun ở mắc cài thông thường.  

2. Tìm hiểu về quy trình chỉnh nha – bao gồm các bước nào? 

Quy trình niềng răng mắc cài sứ nhìn chung tương tự với các phương pháp niềng răng khác.

2.1. Bước 1: Thăm khám và chụp phim với nha sĩ 

Trước tiên, bác sĩ cần kiểm tra tổng thể về tình trạng sức khỏe của khách hàng, đồng thời khai thác bệnh sử nếu có. Sau đó, khách hàng được yêu cầu chụp X-quang răng khoang hàm để bác sĩ có nhận định ban đầu về lộ trình niềng răng. 

2.2. Bước 2: Phân tích khiếm khuyết ở răng, lên phác đồ điều trị 

Sau khi thu thập dữ liệu X-quang, bác sĩ tiến hành phân tích mức độ khiếm khuyết của khách hàng để lên phác đồ điều trị. 

2.3. Bước 3: Tiến hành lấy dấu răng, sản xuất mắc cài sứ

Tiếp theo đó, khách hàng được lấy mẫu dấu răng để đảm bảo khí cụ niềng sẽ khớp hoàn toàn với răng. Sau đó, đội ngũ chế tạo mắc cài sẽ sử dụng bản sao của hàm để tạo ra thiết kế mắc cài. 

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng.
Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng.

2.4. Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài sứ lên răng 

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng, sau đó tiến hành cố định mắc cài sứ ở trên răng. Quá trình này đòi hỏi bác sĩ phải thật tỉ mỉ trong từng thao tác, do đó có thể kéo dài trong khoảng 2 giờ. 

3. Phân tích ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ 

3.1. Tìm hiểu ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ 

3.1.1. Đảm bảo về tính thẩm mỹ 

Như đã đề cập ở trên, khác với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với răng thật. 

Do đó, phương pháp bày được đánh giá là đặc biệt phù hợp với những người có công việc thường xuyên phải giao tiếp, người của công chúng… 

3.1.2. Hiệu quả về chỉnh nha 

Được trang bị hệ thống dây cung và mắc cài, chỉnh nha mắc cài sứ giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định. Phương pháp này được đánh giá là khá hiệu quả đối với những trường hợp: Răng hô, móm, lệch lạc, răng thưa… 

3.1.3. Đảm bảo an toàn tuyệt đối với người niềng răng 

Mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ nên khá lành tính, giúp người niềng răng có thể hoàn toàn an tâm, không sợ bị kích ứng hay khó chịu trong quá trình niềng răng. 

3.2. Tìm hiểu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, chỉnh nha mắc cài sứ cũng bao gồm một số điểm hạn chế như: 

3.2.1. Chi phí niềng răng mắc cài sứ khá cao 

Để đảm bảo về tính thẩm mỹ cũng như đem lại hiệu quả cao, không ngạc nhiên khi phương pháp chỉnh nha mắc cài sứ có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại. Trung bình, chi phí chỉnh nha mắc cài sứ có thể dao động trong khoảng từ 30 đến 50 triệu tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Như vậy, mức giá này so với niềng răng mắc cài kim loại sẽ cao hơn khoảng từ 10 đến 20 triệu. 

3.2.2. Dễ vỡ nếu va chạm mạnh 

Đây là một nhược điểm khá lớn của mắc cài sứ. Trong trường hợp bạn vận động mạnh, va chạm lớn hoặc tập luyện thể thao cường độ cao, mắc cài sứ có thể bị vỡ. 

Do đó, bạn cần lắng nghe lời khuyên của nha sĩ về việc xây dựng cường độ tập luyện sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. 

3.2.3. Cảm giác cộm, khó chịu trong thời gian đầu niềng 

So với các phương pháp niềng răng thông thường khác, chốt niềng răng ở mắc cài sứ sẽ lớn hơn. Do đó, thời gian đầu khi mới gắn mắc cài có thể làm bạn khó chịu và vướng víu những ngày đầu. Khoảng 1 tuần sau, khi đã quen với khí cụ trong miệng thì sẽ trở lại như bình thường. 

4. Chăm sóc răng miệng thế nào trong quá trình niềng răng mắc cài sứ? 

Quá trình niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc rút ngắn thời gian niềng. 

– Về ăn uống 

Trong quá trình niềng răng, bạn nên chọn thực phẩm mềm, dễ nhai để hạn chế đau nhức răng, bung nút cài. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại thực phẩm gây sâu răng, chứa nhiều đường hoặc nước ngọt có ga để hàm răng luôn được chắc khỏe. 

– Về chế độ chăm sóc và biện pháp vệ sinh răng miệng 

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng  là yếu tố quan trọng bạn nên lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ. Nếu như vệ sinh răng không tốt sẽ dẫn đến hiện tượng bung, vỡ mắc cài… gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. 

Đừng quên vệ sinh răng sạch sẽ trong quá trình niềng bạn nhé!
Đừng quên vệ sinh răng sạch sẽ trong quá trình niềng bạn nhé!

Trên đây là những thông tin khái quát về niềng răng mắc cài sứ. Nhìn chung, khi có ý định niềng răng, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín để được thăm khám và tư vấn loại mắc cài phù hợp. 

Nha khoa Công nghệ Novodont là địa chỉ uy tín cho những khách hàng có nhu cầu niềng răng. Sở hữu đội ngũ chuyên gia Nha khoa đầu ngành cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại tân tiến, tại đây, khách hàng sẽ được tư vấn phương pháp và phác đồ phù hợp, đảm bảo hiệu quả và độ an toàn cao nhất. 

Để được hỗ trợ đặt lịch khám và được tư vấn những vấn đề sức khỏe răng miệng miễn phí, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE 0936.066.655 để chúng tôi có thể hỗ trợ nhanh nhất. 

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.