8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Răng hô nhẹ có nên niềng không? Chi phí niềng răng hô nhẹ (mới)

5/5

Bạn đang phân vân không biết tình trạng răng mình thuộc răng hô nhẹ hay hô nặng? Phương pháp chỉnh nha nào phù hợp với răng hô nhẹ? Thời gian và chi phí trung bình khi chỉnh nha hô nhẹ? Từ những tài liệu y khoa chọn lọc và tham vấn từ đội ngũ bác sĩ Novodont, nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi trên.

Giải đáp chi tiết răng hô nhẹ có nên niềng không?
Giải đáp chi tiết răng hô nhẹ có nên niềng không?

1. Răng hô nhẹ là như thế nào?

Răng bị hô nhẹ hay còn gọi là răng bị vẩu nhẹ là một dạng răng có hình dạng khác thường so với các răng khác trong hàm.

Đặc điểm chính của răng vẩu nhẹ là phần cạnh của nó không được đều và thẳng, mà có dạng lượn sóng nhẹ hoặc hình chữ V nghiêng. Khi nhìn từ trên xuống, răng vẩu nhẹ có thể trông giống như một chiếc “V” ngược. Đây là một đặc điểm di truyền và có thể xuất hiện ở một số người trong quá trình phát triển của răng.

Nếu ai đang thắc mắc Thế nào là răng hô nhẹ? thì cùng quan sát hình ảnh răng hô nhẹ dưới đây nhé.

Hình ảnh răng hô nhẹ
Hình ảnh niềng răng hô nhẹ

2. Cách phân biệt hô nhẹ và hô nặng

Khi nhìn nghiên, ta có thể thấy hàm răng vẩu nhẹ sẽ có xu hướng lệch về phía trước khoảng 20 độ. Còn với răng hô nặng, độ lệch phải từ 30 độ.

3. Nguyên nhân răng vẩu nhẹ. Biết để tránh

Có một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến tình trạng răng vẩu nhẹ (hay còn gọi là răng hơi xệ, răng không đều). Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Di truyền

Răng vẩu có thể là kết quả của yếu tố di truyền. Nếu một trong hai bên cha mẹ có răng không đều, khả năng con cái cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Mất răng sớm

Mất một hoặc nhiều răng sớm trong quá trình phát triển có thể làm thay đổi vị trí của các răng còn lại. Việc mất răng sớm có thể do tai nạn, chấn thương hoặc bệnh lý.

Kích thước hàm không đồng đều

Khi kích thước của hai hàm không phù hợp, răng có thể không đủ không gian để sắp xếp đều. Khi đó, răng có thể nghiêng, vẩy ra ngoài hoặc chen lấn vào không gian của răng khác.

Chế độ sinh hoạt

Việc ngậm ti giả hoặc mút ngón tay của trẻ lâu ngày có thể gây ra răng vẩu nhẹ. Những thói quen này có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm và gây ra sự thay đổi vị trí của các răng.

Hình dạng xương hàm không đồng đều

Nếu xương hàm không phát triển đều hoặc có các dị dạng, nó có thể tạo ra áp lực không đều lên các răng, dẫn đến sự di chuyển và không đều của chúng.

Bọc răng, trám răng, chỉnh nha, phẫu thuật là những phương pháp phổ biến điều trị răng hô nhẹ
Bọc răng, trám răng, chỉnh nha, phẫu thuật là những phương pháp phổ biến điều trị răng hô nhẹ

4. Cách chữa răng hô nhẹ

Cách điều trị răng hô nhẹ phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng cụ thể của từng trường hợp. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến cho răng hô nhẹ:

Bọc răng (veneers hoặc crowns)

Đối với những trường hợp răng hô nhẹ do hình dạng răng không đều hoặc mất một phần răng, việc sử dụng veneers hoặc crowns có thể được áp dụng. Veneers là lớp mỏng bọc bề mặt trước của răng, trong khi crowns là một cái mũ bọc toàn bộ răng. Cả hai phương pháp này giúp cải thiện hình dạng và vị trí của răng, tạo ra một nụ cười đều đặn hơn.

Trám răng

Đối với răng hô nhẹ do mất một phần răng, trám răng có thể được sử dụng. Quá trình trám răng bao gồm việc sử dụng chất composite màu răng để tạo hình và điều chỉnh hình dạng của răng.

Phẫu thuật nha khoa

Trong những trường hợp phức tạp hơn, khi răng hô nhẹ không thể được điều chỉnh bằng các phương pháp trên, phẫu thuật nha khoa có thể được thực hiện để điều chỉnh vị trí của răng. Đây là một phương pháp cuối cùng và thường được sử dụng khi các phương pháp khác không hiệu quả.

5. Niềng răng – Phương pháp chữa hô nhẹ hiệu quả – an toàn

Niềng răng sẽ sử dụng mắc cài và dây cung gắn chặt lên phần thân răng giúp di chuyển vị trí các răng. Từ đó, cung hàm sẽ trở nên cân đối và hài hòa hơn.

5.1 Quy trình niềng răng trị hô nhẹ

Quá trình niềng răng trị vẩu vẩu nhẹ thường bao gồm các bước sau:

  1. Thăm khám và chụp phim (chụp X-quang) của răng miệng để đánh giá chính xác tình trạng răng và xương hàm.
  2. Phân tích và lên phác đồ điều trị cho răng hô
  3. Lấy mẫu và thiết kế mắc cài phù hợp
  4. Tiến hành gắn mắc cài
  5. Chỉnh nha định kỳ
  6. Tháo mắc cài và đeo máng duy trì

5.2 Hô nhẹ niềng bao lâu?

Thời gian niềng răng để trị vẩu răng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ vẩu răng của bạn và kế hoạch điều trị cụ thể do chuyên gia nha khoa đề xuất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, quá trình điều trị vẩu răng thông qua niềng răng có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm.

5.3 Niềng răng chữa vẩu nhẹ giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào từng cơ sở nha khoa, thời điểm, vị trí địa lý. Nhưng hiện tại có thể xác định giá niềng răng trị hô nhẹ theo 4 mức sau:

  1. Niềng răng kim loại thông thường: Giá dao động từ khoảng 500.000 VNĐ  đến 30.000.000 VNĐ
  2. Niềng răng sứ: Giá thường từ khoảng 20000.000 VNĐ đến 50.000.000 VNĐ
  3. Niềng răng trong suốt: Đây là dạng niềng răng không thể thấy rõ, giúp tạo ra vẻ ngoài tự nhiên hơn. Giá có thể từ 30.000.000VNĐ đến 60.000.000 VNĐ
  4. Niềng răng không mắc cài (Invisalign hoặc Clear Aligner): Đây là phương pháp niềng răng không sử dụng mắc cài kim loại và thường không thấy rõ. Giá cả cho phương pháp này thường cao hơn so với niềng răng thông thường, thường từ 80.000.000VNĐ đến 140.000.000/ 2 hàm

(Lưu ý: Chi phí niềng răng trên được đội ngũ Novodont khảo sát khách quan trên thị trường hiện nay. Chi phí có thể tăng/giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.)

Xem chi tiết Bảng giá niềng răng hô nhẹ kim loại thường, sứ… tại Nha khoa Novodont

Trên đây là một số giải đáp cơ bản về chỉnh nha răng hô nhẹ, hy vọng những nội dung trên hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu về niềng răng.

Để nhận tư vấn chi tiết, lộ trình và phác đồ điều trị chỉnh nha tại Nha khoa Novodont, bạn vui lòng liên hệ hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.