8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Trẻ bị sâu răng ăn vào tủy: Có nên lấy tủy và quá trình điều trị

5/5

Tủy răng chứa đựng các mạch máu và dây thần kinh của răng là một bộ phận quan trọng giúp giữ cho răng được khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi răng bị sâu vi khuẩn có thể xâm nhập vào tủy răng, gây nhiễm trùng và phá huỷ các mô mềm bên trong răng. Trẻ bị sâu răng ăn vào tủy sẽ cảm thấy đau đớn, nhức răng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến viêm nhiễm lan rộng, gây tổn thương đến mô mềm và xương răng, thậm chí là gây ra viêm nhiễm và sốt cao.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị sâu răng ăn vào tủy

Sâu răng ăn vào tủy xuất phát từ tình trạng răng trẻ bị sâu bề mặt răng, nhưng không được điều trị kịp thời dẫn đến ăn sâu vào tủy. Dưới đây là một số nguyên nhân trẻ bị sâu răng, phụ huynh tham khảo để có thêm kiến thức chăm sóc răng miệng cho bé nhé. 

 • Tiêu thụ đồ ăn có đường là nguyên nhân chính gây ra sâu răng. Vi khuẩn trong miệng sẽ ăn đường và bài tiết axit gây ra sâu răng.
 • Trẻ không được dạy cách đánh răng và chăm sóc răng miệng đúng cách, vi khuẩn sẽ phát triển và gây ra sâu răng.
 • Sâu răng có thể được truyền từ cha mẹ hoặc tổ tiên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu trong gia đình đã từng xuất hiện sâu răng, khả năng cao có sự truyền dịch gen cho thế hệ sau.
 • Canxi được coi là một thành phần quan trọng để xây dựng và duy trì độ cứng và mạnh mẽ của răng. Nếu cơ thể thiếu hụt canxi, thì sự phát triển của răng cũng bị ảnh hưởng.
 • Sâu răng ở bề mặt, men răng lâu ngày, không được chăm sóc và điều trị kịp thời dẫn đến sâu vào tủy.

2. Quá trình tiến triển từ sâu răng đến viêm tủy răng ở trẻ

Sâu răng là một vấn đề thường gặp ở trẻ, sâu răng hình thành và phát triển từ nhẹ đến nặng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn đầu tiên xuất hiện sâu men răng khi bị vi khuẩn trực tiếp tấn công gây ra các lỗ nhỏ trên bề mặt men. Nếu không điều trị sâu sẽ tiếp tục tiến vào lớp ngà, tạo thành sâu ngà gây đau nhức nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh hoặc ngọt.
 • Ở giai đoạn tiếp theo, sâu răng tiến vào đâm thủng lớp ngà rồi chúng xâm nhập vào phần tủy của răng. Tại giai đoạn này, trẻ sẽ cảm thấy đau răng khi ăn uống và đôi khi đau nhức trong suốt cả đêm.
 • Nếu không được chữa trị kịp thời, sâu răng sẽ tiến triển đến giai đoạn nặng nhất – viêm tủy răng ở trẻ em. Do đó trẻ nhỏ phải đối mặt với những triệu chứng như đau răng cấp tính, sưng nướu, mủ trong miệng và hơi thở có mùi hôi.
Sâu răng bắt đầu từ men, sau đó vào ngà răng. Từ sâu ngà, nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển đến tủy răng. Từ đó, gây viêm tủy cấp hay còn gọi là sâu răng vào tủy. Giai đoạn này tủy dần bị hoạt tự dẫn đến viêm tủy mãn rồi tủy chết.
Trẻ bị sâu răng ăn vào tủy nếu không điều trị có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng hơn như vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết hay viêm xương hàm. Nếu viêm nhiễm tụ lại ở chân răng có thể dẫn đến tình trạng tạo u hạt hay nang chân răng.
Thông thường, biến chứng của sâu răng không nguy hiểm nhưng diễn tiến của sâu vào tủy qua nhiều đợt đau nhức khiến người bệnh mất ăn, mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và cuộc sống.

3. Làm rõ hơn về giai đoạn viêm tủy răng ở trẻ em

Viêm tuỷ là tình trạng tổn thương nhiễm trùng mô tuỷ răng, làm tăng áp lực nội tuỷ, chèn ép vào các tận cùng thần kinh gây ra triệu chứng đau và tổn thương mô tuỷ. Các giai đoạn viêm tủy cơ bản do sâu răng ở trẻ em:

3.1 Giai đoạn tiếp xúc

Giai đoạn đầu tiên của viêm tủy răng ở trẻ em là men răng bị đục hoặc vỡ vi khuẩn và các chất gây bệnh tiếp xúc với tủy răng. Trong giai đoạn này thì tủy răng vẫn còn khỏe mạnh và chưa có triệu chứng gì.

3.2 Giai đoạn sưng đau

Sau giai đoạn tiếp xúc, vi khuẩn và các chất gây bệnh xâm nhập vào tủy răng và gây ra viêm tủy răng ở trẻ em. Ở giai đoạn này, trẻ cảm thấy đau răng và răng có dấu hiệu sưng lên. Tình trạng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

3.3 Giai đoạn mủ và sưng to

Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, vi khuẩn và các chất gây bệnh phát triển và tạo ra mủ trong tủy răng. Răng sưng to hơn gây ra những cơn đau mạnh khiến trẻ nhỏ cảm thấy khó chịu, khó ngủ thậm chí là òa khóc.

3.4 Giai đoạn hoại tử

Nếu bệnh không được điều trị trong giai đoạn trước đó, tủy răng sẽ hoại tử chuyển sang màu xám hoặc đen, không thể tự phục hồi.

Trẻ bị sâu răng ăn vào tủy:Tủy răng bị hoại tử chuyển sang màu đen gây mất răng
Trẻ bị sâu răng ăn vào tủy:Tủy răng bị hoại tử chuyển sang màu đen gây mất răng

3. Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không?

Việc lấy tủy răng ở trẻ em phụ thuộc vào tình trạng và mức độ tổn thương của răng. Khi trẻ bị sâu răng ăn vào tủy nặng việc lấy tủy răng là cần thiết để cứu răng và giữ lại chức năng của nó. Tuy nhiên, quyết định lấy tủy răng ở trẻ em cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, bởi vì việc làm này có thể gây ra đau đớn và khó chịu cho trẻ.

Nếu như răng vẫn đang trong giai đoạn phát triển việc lấy tủy răng có thể ảnh hưởng sự phát triển của răng làm suy giảm chức năng của răng trong tương lai. Việc lấy tủy răng ở trẻ em nên được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa, sau khi đã xem xét kỹ các yếu tố tác động đến tình trạng sức khỏe răng của trẻ. Các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị viêm tủy răng ở trẻ em một cách phù hợp nhất.

Quá trình điều trị tủy bị viêm do sâu răng
Quá trình điều trị tủy bị viêm do sâu răng

4. Quy trình điều trị tủy răng sữa bằng phương pháp tủy lấy

Khi bị sâu răng ăn vào tủy, có 2 trường hợp có thể xảy ra. Sâu răng viêm tủy có hồi phục và sâu răng viêm tủy không hồi phục. Dưới đây là bảng phân biệt dấu hiệu viêm tủy có hồi phục hay không hồi phục.

Sâu răng viêm tủy có hồi phụcSâu răng viêm tủy không hồi phục
Dấu hiệu:
– Có lỗ sâu.
– Có tổn thƣơng tổ chức cứng lộ ngà.
– Lỗ hở tủy do tai nạn trong điều trị.
– Răng không đổi màu.
– Gõ không đau
Dấu hiệu:
– Lỗ sâu trên mô cứng của răng: răng có thể có lỗ sâu giai đoạn tiến triển, đáy nhiều ngà mềm, ngà mủn, có thể có điểm hở tủy.
– Vết rạn nứt răng: có thể có sau sang chấn mạnh.
– Mòn mặt răng, hay lõm hình chêm ở cổ răng, hở tuỷ răng.
– Gõ răng chỉ nhạy cảm khi có viêm lan tỏa tới vùng cuống và dây chằng
quanh răng.

Hướng điều trị
– Chụp tủy bằng Hydroxit canxi hoặc MTA. Sau đó hàn kín phía trên bằng
Eugenate cứng nhanh, GIC.
Hướng điều trị
– Điều trị tủy lấy tuỷ toàn bộ

Các bước điều trị lấy tủy răng khi sâu răng vào tủy không hồi phục

Dưới đây là tổng quan 9 bước nha sĩ sẽ điều trị lấy tủy khi răng sâu vào tủy:

 • Bước 1: Vô cảm khi tuỷ răng sống bằng gây vùng hoặc gây tê tại chỗ
 • Bước 2: Mở tuỷ, lấy tuỷ buồng, tuỷ chân.
 • Bước 3: Thăm dò số lƣợng,kích thƣớc ống tuỷ bằng các dụng cụ thích hợp.
 • Bước 4: Xác định chiều dài làm việc của ống tuỷ.
 • Bước 5: Tạo hình và làm sạch hệ thống ống tuỷ .
 • Bước 6: Chọn, thử côn gutta-percha chính.
 • Bước 7: Chụp X quang kiểm tra.
 • Bước 8: Hàn kín hệ thống ống tuỷ bằng các kỹ thuật lèn dọc, lèn ngang với
  gutta-percha nóng, nguội.
 • Bước 9: Hàn kín buồng tủy và phục hồi thân răng bằng vật liệu thích hợp.

Một số cách điều trị tủy răng ở trẻ em, ngoại trừ phương pháp tủy lấy:

 • Tủy răng gián tiếp: Được sử dụng khi điều trị tủy răng trẻ em khi mà tủy răng vẫn còn sống và chỉ bị tổn thương nhẹ. Bác sĩ chỉ tiêm thuốc tê loại bỏ các mảng vi khuẩn để phục hồi tủy răng.
 • Tủy răng nhân tạo: Phương pháp này sử dụng điều trị tủy răng cho bé khi tủy răng đã bị mất hoàn toàn. Bác sĩ sẽ đặt một tủy răng nhân tạo để bảo vệ rễ răng khỏi nhiễm trùng.
 • Tủy răng laser: Dùng ánh sáng laser để loại bỏ tủy răng, làm quá trình điều trị tủy răng cho bé diễn ra nhanh hơn Giúp loại bỏ nhanh các mảng vi khuẩn và giảm thiểu được sự kích ứng sau điều trị. 

Tùy vào tình trạng răng của trẻ các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp khác nhau để điều trị tủy răng cho bé. Giá điều trị tủy răng sữa có các mức giá khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng của bé. 

Trên đây là những thông tin về tình trạng trẻ bị sâu răng ăn vào tủy. Nếu cha mẹ cần tư vấn thêm về phương pháp và giá cả, hãy liên hệ với hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 của Nha khoa công nghệ Novodont.

Đội ngũ chuyên gia chúng tôi với kinh nghiệm dày dặn, chuyên môn tốt sẽ giúp cha mẹ giải đáp và điều trị sâu răng ở trẻ.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

Бонусная программа Вавада

Бонусная программа Вавада За внесение депозита депозит и другие действия полагаются бонусы. Бонусы и презенты можно использовать на деньги для получения настоящих выигрышей. Посетителям казино

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.