8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Trẻ em có thay răng hàm không? Quá trình và lưu ý thay răng hàm ở trẻ

5/5

Trẻ em có thay răng hàm không? Đây là vấn đề mà nhiều phụ huynh băn khoăn khi tìm hiểu cách chăm sóc răng miệng cho trẻ. Thực tế, trẻ có thay răng hàm hay không phụ thuộc vào vị trí răng. Trẻ không thay răng hàm nếu răng đó là răng vĩnh viễn số 6, số 7. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình thay răng hàm ở trẻ em, những vấn đề thường gặp và cách chăm sóc răng miệng của trẻ trong giai đoạn này.

1. Trẻ em có thay răng hàm không? Nhóm răng hàm nào thay và không thay?

Răng hàm ở trẻ em có thay không? Răng hàm của trẻ em thay bắt đầu từ khi nào? 

Có, răng hàm của trẻ có thay thế bằng răng vĩnh viễn, khi trẻ từ độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Quá trình thay răng bắt đầu khi răng sữa bị đẩy ra bởi răng vĩnh viễn. Việc thay răng thường diễn ra tự nhiên và liên tục trong khoảng thời gian này và có thể gây ra một số khó chịu nhưng thường không gây đau đớn quá nhiều.

Để răng của trẻ phát triển cứng và tốt để nhai thức ăn, khi đến độ tuổi thay răng những chiếc răng sữa sẽ bị rụng và thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn.

Tên gọi loại răng theo vị trí
Tên gọi phân loại răng theo vị trí

Với vấn đề “Răng hàm ở trẻ em có thay không?” Có 2 trường hợp:

– Trẻ em có thay răng hàm:

Khi đến độ tuổi thích hợp những chiếc răng hàm của trẻ sẽ bắt đầu lung lay và rụng để nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn mới. Trẻ từ độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi, răng sữa số 1 và số 2, răng nanh số 3, nhóm răng số 4, số 5 (gọi là răng tiền hàm hay răng hàm nhỏ) sẽ được thay thế.

– Răng hàm trẻ em không thay khi:

Trong giai đoạn 11 đến 13 tuổi, bé sẽ mọc răng số 6 và số 7. 2 răng này được gọi là răng hàm lớn số 3. 2 răng này chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời và không mọc thay như răng số 1,2,3,4,5. Vì vậy, răng hàm trẻ em sẽ không thay khi răng đó là răng số 6 hoặc số 7.

Phụ huynh nên lưu ý thông tin này để hướng dẫn và giúp bé vệ sinh răng miệng – đặc biệt là răng hàm vĩnh viễn, tốt nhất có thể. Tránh trường hợp còn bé nhưng răng hàm đã bị sâu, ảnh hưởng đến chức năng nhai hay phải điều trị răng sâu từ sớm.

Thời gian thay răng hàm ở trẻ em
Thời gian thay răng hàm ở trẻ em

Quá trình thay răng có thể gây khó chịu và đau đớn cho trẻ và trẻ có thể có những thói quen như cắn móng tay hoặc cọ răng để giảm đau. Việc chăm sóc răng miệng đúng cách, bao gồm đánh răng đều đặn và sử dụng sợi dental để làm sạch răng, sẽ giúp trẻ có một hàm răng khỏe mạnh khi trưởng thành.

2. Những vấn đề thường gặp trong quá trình thay răng hàm của trẻ em. 

2.1. Răng sữa không rụng hoặc rụng chậm 

Một số trẻ có thể gặp vấn đề với răng sữa không rụng hoặc rụng chậm. Điều này xảy ra khi các răng vĩnh viễn mới mọc bị giựt ngay từ khi mới phát triển, gây ảnh hưởng đến quá trình rụng của răng sữa. 

2.2. Răng vĩnh viễn mọc lệch hoặc không đầy đủ 

Trẻ có thể gặp vấn đề khi răng vĩnh viễn mới mọc lệch hoặc không đầy đủ. Nguyên nhân có thể do không đủ chỗ trống cho răng mới mọc hoặc vấn đề về kích thước và hình dạng của hàm.

Trong trường hợp này, trẻ cần được đưa đến nha sĩ để được tư vấn và chẩn đoán chính xác về tình trạng răng của mình. Nếu cần thiết, nha sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm và chụp hình để phát hiện các vấn đề khác liên quan đến răng và hàm của trẻ.

3. Lưu ý cách chăm sóc răng miệng ở các độ tuổi thay răng hàm ở trẻ em.

3.1 Trước khi trẻ có răng (6 tháng tuổi)

 • Vệ sinh miệng của trẻ bằng cách lau sạch lưỡi và nước sạch để loại bỏ mảng bám.
 • Không cho trẻ uống sữa hoặc nước đường trước khi đi ngủ để tránh tình trạng sâu răng sớm.
 • Nên bảo vệ tình trạng miệng của trẻ bằng cách giữ cho môi và miệng của trẻ khô ráo và sạch sẽ.

3.2 Trẻ 1 tuổi (Khi trẻ có 8 răng cửa)

 • Bắt đầu sử dụng bàn chải răng cho trẻ với lượng kem đánh răng nhỏ (chỉ khoảng 1-2 mm).
 • Cha mẹ nên giúp trẻ đánh răng với chiếc bàn chải nhỏ mềm và dùng nước súc miệng để giảm thiểu mảng bám trên răng cho trẻ. 
 • Cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm có chứa canxi để giúp xây dựng răng chắc khỏe.

3.3 Trẻ từ 2 tuổi trở lên

 • Nên đánh răng cho trẻ ít nhất 2 lần mỗi ngày, bằng bàn chải răng có độ cứng vừa phải và kem đánh răng có Fluor, thời gian cho trẻ đánh răng ít nhất 2 phút mỗi lần đánh răng.
 • Để trẻ tự đánh răng, nhưng vẫn cần giám sát và hướng dẫn đúng cách đánh răng. Tư thế đúng khi đánh răng, là giữ cán bàn chải ở góc 45 độ so với răng và lắc bàn chải để làm sạch các vùng khác nhau trong miệng.
 • Nên thay đổi bàn chải răng định kỳ (khoảng 3-4 tháng/lần).
 • Không cho trẻ uống nước ngọt hoặc đồ ăn ngọt nhiều lần trong ngày.

3.4 Trẻ từ 6 tuổi trở lên

 • Trẻ có thể sử dụng bàn chải răng cứng hơn và sử dụng kem đánh răng Fluoride ở mức độ cao hơn.
 • Nên bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ bằng cách sử dụng thực phẩm giàu canxi và thực phẩm bổ sung canxi được bác sĩ khuyên dùng.
 • Nên đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra răng miệng ít nhất một lần trong năm.
 • Giúp trẻ đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và sử dụng chỉ quàng răng để loại bỏ mảng bám giữa các răng.

4. Bài thuốc tự nhiên giúp giảm đau khi thay răng hàm ở trẻ em

Có một số bài thuốc tự nhiên có thể giúp giảm đau khi thay răng hàm ở trẻ em như sau:

 • Nước muối: Pha loãng nước muối, sau đó cho trẻ súc miệng với hỗn hợp này để giảm đau và làm sạch khu vực đang thay răng.
 • Chườm lạnh: Đặt một miếng băng lên vùng răng bị đau để làm giảm đau và sưng. Chườm lạnh cũng giúp làm giảm viêm và tê.
 • Trà lá hương thảo: Lá hương thảo có tính kháng khuẩn và giảm đau. Cách sử dụng: Cho 1-2 thìa lá hương thảo vào nước sôi, để nguội rồi cho trẻ uống.

Lưu ý: Nếu đau răng và sưng tấy kéo dài hoặc nặng, bạn nên đưa trẻ đến nha sĩ để được thăm khám và điều trị. 

Nha khoa Novodont hy vọng bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc cho các bậc phu huynh về câu hỏi “trẻ em có thay răng hàm không”. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách đánh răng đúng cách trong giai đoạn thay răng hàm ở trẻ em. Nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến răng miệng của trẻ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0796.232.333 để nhận được sự tư vấn miễn phí về tình hình răng miệng ở trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.