8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? Mọc sớm có ảnh hưởng gì?

5/5

Bất kỳ sự phát triển bất thường nào của con cũng sẽ làm cho các bậc phụ huynh lo lắng. Việc trẻ mọc răng sớm cũng nằm trong số đó. Vậy thì thời gian trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? Điều đó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe bé không? Cùng Hệ thống phòng khám nha khoa công nghệ Novodont khám phá nhé.

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng?

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng?
Trẻ mọc răng sớm nhất là khoảng 6 tháng

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng là thắc mắc của rất nhiều bậc làm cha làm mẹ hiện nay.

Thông thường, trẻ 6-8 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, theo thứ tự là 2 răng cửa ở hàm dưới. Sau đó, những chiếc răng còn lại sẽ mọc đến 30 tháng tuổi là hoàn thiện 20 chiếc răng.

Do đó, trẻ mọc răng sớm sẽ mọc vào khoảng trước tháng thứ 6. Một số trẻ sơ sinh mọc răng ở tháng thứ 3,4,5. Trong khi, những trẻ khác lại có thể mọc chiếc răng đầu tiên khoảng 1 tuổi. Tùy theo tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, bệnh lý của trẻ mà thời gian mọc có thể thay đổi 1- 3 tháng.

Vậy bé mọc răng sớm có sao không? Cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Phụ huynh nên tham khảo: Bảng thời gian và thứ tự mọc răng của trẻ

Biểu hiện phổ biến khi bé mọc răng sớm

Trẻ xuất hiện những biểu hiện nào khi mọc răng sớm?

 • Chảy nước dãi:

Quá trình mọc răng ở con sẽ kích thích nước dãi tiết ra nhiều. Đa số những trẻ sơ sinh từ 10 tuần cho đến 4 tháng tuổi sẽ bắt đầu tiếp nước, tình trạng nước dãi chảy sẽ tiếp tục cho đến khi răng của bé được mọc hoàn toàn.

Nếu ba mẹ thấy con thường xuyên chảy nước dãi, hãy sử dụng yếm để buộc ở cổ cho con, để con cảm thấy sạch sẽ và thoải mái hơn nhé.

 • Phát ban trong khi mọc răng:

Trẻ sẽ có thể xuất hiện các nốt ban ở quanh miệng, khu vực cằm hay cổ trong quá trình mọc răng. Ba mẹ có thể sử dụng vaseline để dưỡng ẩm cho bé nhẹ nhàng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các thành phần nếu bé bị dị ứng nhé.

 • Bé bị ho:

Bé sẽ thường xuyên ho khi mọc răng. Điều này sẽ dễ làm cho trẻ bị ọc sữa, tuy nhiên, biểu hiện này không quá là nghiêm trọng nếu như con không đi kèm những biểu hiện khác của cảm cúm hoặc là dị ứng.

 • Cắn:

Trẻ sẽ bị khó chịu khi áp lực từ răng mọc lên chọc qua nướu. Lúc này bé sẽ muốn ngậm và cắn bao gồm cả bàn tay của chúng để giảm bớt tình trạng khó chịu này.

 • Trẻ quấy khóc:

Một biểu hiện rất phổ biến khi trẻ mọc răng đó là quấy khóc và khó chịu. Bởi vì việc chiếc răng trồi lên khỏi nướu sẽ làm bé bị đau, một số trẻ sẽ quấy khóc trong một thời gian dài.

 • Biếng ăn:

Trẻ sẽ muốn cho thứ gì đó vào miệng để cắn, gặm nhằm giảm bớt sự khó chịu cho dù là núm vú hay bình sữa. Việc hút sữa sẽ làm cho trẻ đau nướu hơn. Đó chính là lý do mà trẻ thường từ chối ăn khi đang trong quá trình mọc răng.

 • Thức đêm:

Khi sự khó chịu xuất hiện trong quá trình mọc răng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Lúc này trẻ sẽ có tình trạng quấy khóc và thức đêm.

 • Kéo tai và xoa má:

Trẻ khi đang mọc răng sẽ có thể cọ má, kéo tai. Bởi vì nướu và má, tai sẽ có chung các đường dẫn thần kinh.

Những nhân tố ảnh hưởng đến thời gian mọc răng ở trẻ

Yếu tố di truyền, dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển răng của trẻ
Yếu tố di truyền, dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển răng của trẻ

Tại sao trẻ 3 tháng mọc răng sớm, các yếu tố nào ảnh hưởng đến việc này?

 • Do di truyền: Trẻ sẽ có thể ảnh hưởng từ gen của gia đình. Nếu như bố, mẹ hoặc là người thân có tình trạng mọc răng sớm thì trẻ cũng sẽ dễ dàng nhận gen này mà mọc răng sớm
 • Dinh dưỡng: Một yếu tố cực kỳ quan trọng làm ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của trẻ. Nếu các dưỡng chất được cung cấp đầy đủ thì tình trạng mọc răng chậm sẽ ít hơn
 • Vitamin D hay canxi: Việc thiếu hay thừa các chất như vitamin D hoặc là canxi cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian mọc răng ở trẻ.

Trên đây là những nhân tố dẫn đến việc mọc răng sớm ở trẻ, vậy việc đó có làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay bất cứ thay đổi gì của trẻ hay không?

Trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu?

Trẻ mọc răng sớm không phải là vấn đề quá nghiêm trọng
Trẻ mọc răng sớm không phải là vấn đề quá nghiêm trọng

Trẻ 5 tháng mọc răng có sao không? Bé mọc răng sớm có sao không? Là lo ngại của đa số bậc phụ huynh khi thấy con mình mọc răng sớm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia chia sẻ, thời gian trẻ mọc răng là một vấn đề không đáng lo ngại. Thậm chí, một số trẻ sơ sinh đã có sẵn 1-2 chiếc răng tuy nhiên lại có những bé hơn 1 tuổi, 2 tuổi mới mọc những chiếc răng đầu tiên.

Theo các chuyên gia nha khoa, việc trẻ mọc răng sớm hay muộn sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển sức khỏe của con, việc ba mẹ nên quan tâm là đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc để làm sao răng của con không bị dị dạng, mọc lệch và phát triển thật là chắc khỏe nhé.

Hệ thống phòng khám nha khoa công nghệ tự tin đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ nha khoa tân tiến, hiện đại, đem lại hiệu quả tốt chất cho sức khỏe răng miệng. Mong rằng bài viết về Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích nhé. 

Để đánh giá nhanh về tình trạng phát triển răng ở trẻ cùng đội ngũ bác sĩ công nghệ tại Novodont, phụ huynh vui lòng liên hệ hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc để lại thông tin tại Đăng ký tư vấn.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.