8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Đóng khoảng trong niềng răng: Phương pháp và thời gian đóng khoảng

5/5

Đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn hầu hết ai niềng răng cũng phải trải qua. Đây là giai đoạn mang tính quyết định đến thẩm mỹ sau niềng, do đó có khá nhiều bạn còn băn khoăn về các phương pháp đóng khoảng trong niềng răng. Để được giải đáp những thắc mắc đó, hãy cùng Novodont tìm hiểu về đóng khoảng trong niềng răng qua bài viết này.

1. Đóng khoảng trong niềng răng 

Đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn dịch chuyển các răng lại với nhau để kéo khít khoảng trống, đưa răng về vị trí cần thiết, đảm bảo tính thẩm mỹ và tính chức năng ăn nhai của răng.

Đóng khoảng là giai đoạn quan trọng trong quy trình niềng răng.

Hình ảnh giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng
Hình ảnh giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng mắc cài

Trong trường hợp đóng khoảng răng 4, đây là một trường hợp khá phổ biến trong quá trình niềng răng. Răng 4 thường là răng được chọn nhổ để kéo khoảng vị trí ít dây thần kinh và có tính hạn chế về chức năng nhai. Việc đóng khoảng ở vị trí răng 4 cũng giúp bạn và bác sĩ dễ theo dõi sự chuyển dịch của răng và dễ dàng điều chỉnh khi cần thiết một cách linh hoạt.

2. Dây cung đóng khoảng

Dây cung đóng khoảng là dụng cụ sử dụng trong niềng răng mắc cài. Khác với những dây cung thông thường trong các giai đoạn đầu niềng răng, ở giai đoạn đóng khoảng, bác sĩ sẽ thay thế dây cung bằng dây Stainless Steel (thép không gỉ).

Dây cung Stainless giúp định hình và nắn chỉnh các chân răng chính xác. Đặc tính của dây cung này là có độ cứng nhất định, chống ăn mòn, dẻo dai dễ uốn. Dây cung này cũng lành tính và chi phí tiết kiệm hơn, do đó được sử dụng rất phổ biến, không chỉ giúp tăng lực siết mà nó còn có vai trò điều chỉnh cụm răng phía trước và sự chênh lệch giữa hai hàm.

Dây cung kéo - đóng khoảng trong niềng răng
Dây cung kéo – đóng khoảng trong niềng răng

Tuy nhiên, dây cung sẽ thường cộm và cọ vào má khiến bạn có thể cảm thấy khó chịu, ê buốt kể cả khi không ăn uống. Cảm giác này sẽ kéo dài trong một thời gian ngắn và sau đó, khi miệng đã quen với dây cung thì sẽ cảm thấy bình thường.

Tại sao phải kéo cụm 4 răng cửa? Thời gian kéo cụm 4 răng cửa là bao lâu?

3. Các phương pháp đóng khoảng trong niềng răng

Đóng khoảng trong niềng năng thường được chia thành nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây Novodont sẽ giới thiệu cho bạn 3 phương pháp đóng khoảng chủ yếu được sử dụng trong nha khoa.

Đây là 3 phương pháp tách biệt nhau, song có thể được kết hợp sử dụng với nhau để đảm bảo tính hiệu quả, nhanh chóng.

Kéo răng đóng khoảng

Kéo răng đóng khoảng là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong niềng răng. Thông thường, phương pháp này được bác sĩ sử dụng vào giai đoạn đầu của quá trình đóng khoảng hoặc sau một thời gian ngắn đã nhổ răng. Lúc này, dây cung thường sẽ được thay bằng dây Stainless Steel để tăng độ cứng và lực siết.

Do dây cung này có khuôn hình chữ nhật lớn hơn dây cung thường nên sẽ cần buộc chặt hơn vào mắc cài, và khi được buộc chặt hơn thì sẽ tạo lực kéo lớn hơn lên các răng, giúp răng dịch chuyển và thằng hàng.

Kỹ thuật bẻ dây đi xa răng nhanh
Kỹ thuật bẻ dây đi xa răng nhanh

Dây cung Stainless Steel thường được bẻ/uốn ở vị trí cần đóng khoảng thay vì để dây thẳng như thường để đảm bảo độ đàn hồi của việc kéo răng.

Đóng khoảng bằng chun chuỗi

Phương pháp đóng khoảng bằng chun chuỗi không chỉ được sử dụng để thu hẹp khoảng trống vừa và nhỏ giữa các răng với nhau mà còn giúp hỗ trợ, thúc đẩy quá trình đóng khoảng, dãn đều răng nhanh chóng

Đóng khoảng bằng chun chuỗi ngắn giúp kéo các răng lại với nhau
Đóng khoảng bằng chun chuỗi ngắn giúp kéo các răng lại với nhau

Có 3 loại chun chuỗi khác nhau: Chun chuỗi liên tục, chun chuỗi ngắn, chun chuỗi dài. Tuy nhiên, do đặc tính của chun là “giãn”, do đó để đảm bảo tính hiệu quả, bạn cần thay chun chuỗi định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn đang độ tuổi 30, bạn đang tìm hiểu về chỉnh nha. Tham khảo bài viết giải đáp 30 tuổi có niềng răng được không?

Đóng khoảng bằng minivis

Đóng khoảng bằng minivis là phương pháp thường gặp trong quá trình niềng răng của các đồng niềng. Đây được xem là một trong những phương pháp hiệu  quả nhất trong việc đóng khoảng

Minivis sẽ được cắm và cố định ở trên hàm, giữ cho các chân răng ở phía sau không bị xê dịch ra phía trước. Sau một thời gian khi minivis đã cắm sâu và ổn định, bác sĩ sẽ bắt đầu đóng khoảng bằng cách dùng minivis để làm neo mắc dây chun hoặc lò xo, tạo điểm giữ và kéo các cụm răng về đúng vị trí.

Ví dụ: kéo răng phía trước ra sau (đối với những trường hợp răng hô, chìa),…

Việc đóng khoảng bằng minivis không hề đau như bạn tưởng tượng, tuy nhiên cảm giác khó chịu hoặc ê buốt sau mỗi lần siết răng sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày.

4. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Việc đóng khoảng trong niềng răng thông thường sẽ được tiến hành sau khi được nhổ răng và vết nhổ răng đã lành, quá trình điều chỉnh chân răng và trục răng đã tương đối đều và thẳng. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định đóng khoảng bằng các phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người.

Nếu ca của bạn có cắm minivis, giai đoạn đóng khoảng sẽ bắt đầu sau khi minivis đã tương thích và được cố định chắc chắn trên hàm, tuy nhiên bác sĩ có thể chỉ định kết hợp nhiều phương pháp đóng khoảng khác nhau trước đó để đảm bảo tính hiệu quả và nhanh chóng trọng giai đoạn đóng khoảng.

Niềng răng có thể bị tụt lợi nếu không chăm sóc răng miệng cẩn thận và đúng cách. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tụt lợi khi niềng răng.

5. Đóng khoảng răng mất bao lâu?

Việc đóng khoảng niềng răng là giai đoạn chiếm khá nhiều thời gian trong quá trình niềng răng. Thông thường, thời gian đóng khoảng răng sẽ kéo dài từ 4-8 tháng hoặc hơn, tùy thuộc vào tốc độ dịch chuyển của răng.

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian đóng khoảng còn phụ thuộc vào cơ địa, phương pháp đóng khoảng, kế hoạch điều trị và tần suất tái khám của mỗi người.

Bên cạnh đó, niềng răng đóng khoảng là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình niềng răng. Do đó để tối ưu hiệu quả niềng răng và nhanh chong, bạn hãy cố gắng sắp xếp lịch đi tái khám thường xuyên nếu có thể.

Như vậy, qua bài viết Novodont đã giải đáp giúp bạn một số câu hỏi cơ bản về đóng khoảng trong niềng răng. Để nhận tư vấn chi tiết về phương pháp chỉnh nha, giải đáp chi tiết quy trình và các giai đoạn trong niềng răng, bạn liên hệ đến hotline Nha khoa Novodont 0936.066.655 hoặc đăng ký tại hộp Đăng ký tư vấn nhé. Đội ngũ Novodont sẽ liên hệ lại bạn trong 24h kể từ khi bạn đăng ký.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.