8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Tại sao niềng răng bị hóp má? Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục 

5/5

Bạn đang tự hỏi tại sao niềng răng bị hóp má? Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra hiện tượng này và tìm hiểu cách khắc phục tại nha khoa Novodont. Chúng tôi sẽ chỉ bạn những giải pháp hiệu quả để tái khắc phục tình trạng này và đạt được nụ cười hoàn hảo mà bạn luôn mong ước. Hãy tiếp tục đọc để khám phá bí quyết của chúng tôi! 

1.  Niềng răng (chỉnh nha) là gì?

Niềng răng được xem như là quá trình cải thiện các vấn đề của răng một cách triệt để 

Niềng răng được xem như là quá trình cải thiện các vấn đề của răng một cách triệt để 

Niềng răng là một phương pháp nha khoa được sử dụng để điều chỉnh vị trí và hình dáng của các răng trong hàm. Qua việc sử dụng các khí cụ đặc biệt, niềng răng áp dụng lực và áp lực nhẹ nhàng lên răng, từ từ di chuyển chúng đến vị trí mong muốn.

Có thể bạn quan tâm: 30 tuổi có niềng răng được không? Lời khuyên dành cho bạn

2. Niềng răng xong có bị hóp má không? 

Câu hỏi “Niềng răng có hóp má không?” là một câu hỏi nha khoa Novodont thường nhận được từ khách hàng. Để làm rõ vấn đề này chúng tôi sẽ chia ra làm hai phần bao gồm nguyên nhân và cách chữa hóp khi niềng: 

2.1 Vì sao niềng răng bị hóp má? 

Nguyên nhân kiến niềng răng bị hóp má, thái dương 

Nguyên nhân kiến niềng răng bị hóp má, thái dương 

  • Sử dụng hệ thống mắc cài không đảm bảo: Lựa chọn vật liệu hay chất liệu không đảm bảo chất lượng hoặc không phù hợp trong quá trình niềng răng có thể gây ra tình trạng hóp má. 
  • Lực chỉnh nha quá mạnh: Áp lực quá lớn hoặc phương pháp không đúng trong quá trình chỉnh nha cũng có thể gây ra hóp má. 
  • Mất răng quá nhiều và lâu ngày: Sự mất răng quá nhiều và kéo dài trong thời gian dài, đặc biệt là ở vùng răng hàm, có thể khiến xương răng tiêu dần và nép xuống, dẫn đến tình trạng hóp má. Tuy nhiên, nếu việc nhổ răng thực hiện theo chỉ định của bác sĩ thì kế hoạch bồi xương và tiêu xương* được thực hiện đầy đủ. 
  • Sụt cân và ăn nhai không khoa học: Đây cũng là lý do vì sao niềng răng bị hóp má thái dương. Khi niềng có thể gây ra tình trạng vướng về chức năng ăn nhai. Từ đó dẫn tới ăn ít, ăn đồ mềm khiến cơ nhai và cơ thái dương không được” vận động” gây hóp má và thái dương lại. 

Chú thích: * giúp tạo ra môi trường xương tốt để răng di chuyển và gắn chắc vào vị trí mong muốn ban đầu*

2.2 Cách chữa hóp má khi niềng răng 

Niềng răng bị hóp má – Với trường hợp hóp má nhẹ: Bạn có thể áp dụng phương pháp tập luyện Mewing. Mewing là một kỹ thuật tập luyện đặt lưỡi và hơi thở đúng cách. Bài tập này giúp đường nét trên khuôn mặt trở nên hài hòa, cân đối, và giảm thiểu tình trạng hóp má, hóp thái dương trong quá trình niềng răng. Tập Mewing đúng cách còn giúp gương mặt có chiều sâu, mũi trông cao và thon gọn hơn. 

Cái thiện hóp má khi niềng răng bằng cách tập Mewing (đặt lưỡi)

Cái thiện hóp má khi niềng răng bằng cách tập Mewing (đặt lưỡi)

Với trường hợp hóp má nặng: Nếu hóp má của bạn là trường hợp nặng, thì phẫu thuật có thể là lựa chọn cuối cùng. Trong trường hợp này, khó để đảo ngược quá trình niềng răng và chỉ có phẫu thuật mới có thể khắc phục tình trạng này. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và lập kế hoạch phẫu thuật phù hợp để đạt được kết quả mong muốn.

Nội dung có thể tạo động lực cho bạn: Kết quả niềng răng qua hình ảnh trước và sau khi niềng

3.  Vậy làm sao để không bị hóp má trong khi niềng răng? 

Để tránh bị hóp má khi niềng răng, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau: 

  • Lựa chọn được nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ, nha sĩ trình độ cao. 
  • Tuân thủ lộ trình điều trị của bác sĩ và thực hiện tái khám định kỳ. 
  • Có một chế độ ăn đủ chất, chỉ nên ăn mềm một khoảng thời gian đầu khi niềng sau đó trở lại chế độ bình thường. 
  • Tập các bài tập cải thiện tình trạng hóp má như nhai kẹo cao su ít đường; cười lớn và há miệng to mà không nhắm mắt; cũng như tập luyện Mewing. 

Tuy nhiên, hãy nhớ tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trong quá trình niềng răng, một số trường hợp bị tụt lợi. Tìm hiểu để phòng ngừa cách khắc phục tụt lợi khi chỉnh nha.

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho bạn vấn đề “ Tại sao niềng răng bị hóp má”. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc niềng răng và tình trạng hóp má, hãy liên hệ với nha khoa.

Để thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng, nhận tư vấn chi tiết, lộ trình điều trị cá nhân hóa bệnh lý răng miệng, bạn liên hệ Nha khoa Novodont qua hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại Novodont sẽ tư vấn, phân tích chi tiết vấn đề và phương pháp điều trị cho bạn.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.