8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Các dạng răng mọc lẫy ở trẻ em: Biện pháp phòng ngừa mọc lẫy

5/5

Cha mẹ đang lo lắng về tình trạng răng mọc lẫy của con? Cha mẹ muốn tìm hiểu và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho con trẻ? Với nội dung được tư vấn bởi các chuyên gia nha khoa giàu kinh nghiệm, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ em và giúp con trẻ có một hàm răng khỏe mạnh.

1. Vì sao răng trẻ mọc lẫy?

Mọc lẫy răng (hay răng trẻ mọc lệch) là khi răng trên phủ lên răng dưới quá nhiều, khiến cho lưỡi không có đủ không gian để nằm dưới răng trên và áp lên lợi trên. Điều này có thể gây ra các vấn đề như đau đầu, đau cổ và các vấn đề về khớp hàm.

Răng trẻ mọc lẫy có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là do di truyền và thói quen dùng miệng sai cách. Nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình có răng lẫy, thì khả năng con cái mọc răng lẫy cũng khá cao. Việc sử dụng núm vú, mút tay hay dùng tay để giữ đồ ăn cũng có thể làm nảy sinh tình trạng răng lẫy ở trẻ.

Hình ảnh răng mọc lẫy ở trẻ em
Hình ảnh răng mọc lẫy ở trẻ em

2. Các dạng răng mọc lẫy ở trẻ

2.1. Trẻ mọc lẫy răng hàm

Tình trạng khi các răng trên và dưới không khớp với nhau, làm cho hàm trên hoặc hàm dưới bị đẩy lên hoặc xuống. Khi xảy ra tình trạng này, trẻ có thể gặp phải các vấn đề như khó khăn trong việc ăn, nói, hô hấp không đầy đủ và tăng nguy cơ bị viêm nhiễm răng miệng.

2.2. Trẻ bị mọc lẫy răng cửa 

Đây tình trạng khi răng cửa trên hoặc dưới không khớp với nhau, gây ra sự lệch hình của hàm. Tình trạng mọc lẫy răng cửa có thể dẫn đến việc trẻ gặp khó khăn khi nhai và ăn tăng nguy cơ bị viêm nhiễm răng miệng và có thể gây ra các mất thẩm mỹ khi lớn lên nếu không được can thiệp kịp thời để điều chỉnh. Mọc lẫy răng cửa đôi khi là ảnh hưởng đến việc phát âm của trẻ. 

Răng cửa trẻ mọc lệch
Răng cửa trẻ mọc lệch

3. Gợi phòng ngừa tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ

Để tránh tình trạng răng trẻ bị mọc lệch từ khi nhỏ, phụ huynh tham khảo một số gợi ý phòng ngừa tình trạng mọc lẫy sau:

  • Xác định chính xác thời điểm trẻ thay răng để theo dõi sự phát triển của răng miệng.
  • Thăm khám nha khoa định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về răng miệng.
  • Chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách bằng cách giúp trẻ đánh răng đều đặn, dùng chỉ tơ nha khoa và súc miệng thường xuyên.
  • Kiểm soát chế độ ăn uống của trẻ, giảm thiểu sử dụng đồ ăn có đường và các loại thức uống có ga.
  • Kiểm soát các thói quen mút tay, cắn móng tay… lâu dần ảnh hưởng đến răng và quá trình phát triển răng của trẻ.
Nha sĩ gợi ý phụ huynh tham khảo: Trẻ em có thay răng hàm không? Quá trình và lưu ý thay răng hàm ở trẻ

4. Cách xử lý khi trẻ bị mọc lẫy răng

  • Nhổ răng: Nếu răng trẻ mọc đủ, các răng sữa phía trước có thể nhổ để tạo không gian cho răng mới. Điều này giúp răng mới có đủ không gian để phát triển và lấy vị trí đúng.
  • Đeo bộ chỉnh nha: Khi trẻ mọc lẫy răng phải làm sao? Phụ huynh tham khảo cho bé chỉnh nha (niềng răng). Chỉnh nha là phương pháp điều trị tình trạng răng mọc lệch, khớp cắn lệch… qua các khí cụ nha khoa sắp xếp, xử lý, đưa răng về vị trí mong muốn. Chỉnh nha giúp cải thiện chức năng răng cũng như thẩm mỹ. Nếu răng trẻ bị mọc lẫy, độ tuổi vàng để thực hiện chỉnh nha cho trẻ là 10 đến 18 tuổi.
Niềng răng là  một trong những phương án điều trị phổ biến khi răng trẻ mọc lệch
Niềng răng là một trong những phương án điều trị phổ biến khi răng trẻ mọc lệch

Răng mọc lẫy ở trẻ em là tình trạng rất phổ biến và có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Nếu trẻ nhỏ đang gặp vấn đề này, đề xuất cha mẹ nên đưa trẻ đến thăm khắm tại phòng khám nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Với các phương pháp điều trị hiện đại và đội ngũ bác sĩ công nghệ, Hệ thống Phòng khám Nha Khoa Công nghệ Novodont, hỗ trợ tư vấn, thăm khám tình trạng răng trẻ mọc lệch. Novodont cung cấp cho phụ huynh những chỉ dẫn phòng chống, cải thiện và điều trị răng mọc lẫy, giúp bé có nụ cười khỏe mạnh.

Tại Hệ thống Nha khoa Công nghệ Novodont, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số mới trong khám và điều trị các bệnh lý về răng, giúp phụ huynh sớm phát hiện các vấn đề có gặp phải trong quá trình mọc răng của trẻ. Từ đó, phụ huynh có cách thức chăm sóc răng miệng trẻ đúng cách.

Để nhận tư vấn và thăm khám từ đội ngũ bác sĩ công nghệ, phụ huynh vui lòng liên hệ hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.