8:00 – 20:00

0796.232.333 | 0936.066.655

Quá trình niềng răng hô mất bao lâu? Niềng xong có hết hô không? 

5/5

Bạn đã bao giờ tự hỏi về quá trình niềng răng hô mất bao lâu và liệu sau khi niềng răng, có thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng hô? Thật thú vị khi khám phá những bí mật đằng sau quá trình niềng răng và tìm hiểu về khả năng thay đổi đáng kinh ngạc của nụ cười. Hãy đồng hành cùng Novodont để khám phá câu trả lời rõ hơn. 

1.  Răng hô là tình trạng như thế nào? 

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu, đây thuộc một tình trạng khi tỷ lệ giữa hàm trên và hàm dưới bị sai lệch. Đặc điểm của tình trạng này là phần hàm trên nhô ra nhiều hơn so với phần hàm dưới. Đây là một dạng sai lệch trong khớp cắn, gây ra nhiều vấn đề từ góc độ thẩm mỹ cho đến chức năng nhai và nuốt.
Răng hô được phân ra làm 3 loại:

Răng hô là một trong những tình trạng sai lệch về khớp cắn
Răng hô là một trong những tình trạng sai lệch về khớp cắn. Hình ảnh góc nghiêng thay đổi khi niềng răng
  • Hô răng: Răng mọc ở hàm trên chìa ra phía trước thay vì mọc thẳng đứng như bình thường. 
  • Hô hàm: Là tình trạng răng mọc thẳng, nhưng phần xương trên lại phát triển quá mức, làm hàm trên nhô ra nhiều hơn so với hàm phía dưới. 
  • Hô cả răng lẫn hàm: Trường hợp nghiêm trọng, khi cả răng và phần xương hàm trên phát triển không đúng cách, làm hàm trên mọc lệch và nhô ra nhiều so với hàm dưới.

2.  Quá trình niềng răng hô mất bao lâu? 

Việc niềng răng hô mất bao lâu? Novodont sẽ phân ra làm 2 trường hợp cho các khách hàng có thể hiểu rõ được quá trình sẽ xảy ra như thế nào: 

Thời gian điều trị răng hô phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian điều trị răng hô phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2.1  Niềng răng hô nhẹ mất bao lâu? 

Răng hô nhẹ niềng mất bao lâu có thể dao động từ 1-2 năm, tương tự như các trường hợp niềng răng khác. Quá trình niềng răng hô nhẹ sẽ sử dụng khí cụ niềng răng để dịch chuyển và sắp xếp các răng về vị trí đúng, đảm bảo răng vuông góc với xương hàm và cân đối khớp cắn hai hàm, từ đó cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. 

Trong quá trình niềng răng hô nhẹ, công việc được chia thành nhiều giai đoạn để điều chỉnh phương và thế của răng, đồng thời sắp xếp chúng thẳng và đều nhau. Tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ nhanh hơn đối với các trường hợp răng hô nhẹ, răng sai lệch ít so với những trường hợp có mức độ nặng hơn.

2.2  Niềng răng hô nặng mất bao lâu? 

Việc điều trị niềng răng hô nặng là một quá trình lâu dài và phức tạp. Thời gian mất để điều trị răng hô nặng thường kéo dài hơn so với răng hô nhẹ. Điều này là do mức độ sai lệch nghiêm trọng hơn và cần có sự dịch chuyển răng mạnh mẽ hơn để đạt được kết quả mong muốn. 

Thời gian điều trị niềng răng hô nặng thường kéo dài từ 2 đến 3 năm và trong một số trường hợp, nó có thể lâu hơn. Quá trình điều trị sẽ được chia thành nhiều giai đoạn và trong mỗi giai đoạn, các điều chỉnh sẽ được thực hiện để dịch chuyển răng về đúng vị trí. 

Để xác định thời gian điều trị chính xác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng của bạn, xem xét mức độ sai lệch và tìm ra phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

2.3  Niềng răng hô mất bao lâu? Yếu tố nào tác động trực tiếp tới thời gian niềng răng?

Yếu tố đầu tiên mà chúng tôi nhắc tới chính là kỹ thuật niềng răng. Việc sử dụng niềng răng mắc cài thường mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc chỉnh răng hô. Lực kéo răng ổn định hơn từ niềng răng mắc cài có thể làm cho thời gian điều trị ngắn hơn so với niềng răng không mắc cài, trong đó sử dụng khay niềng trong suốt.

Yếu tố thứ hai là độ tuổi niềng, niềng răng ở trẻ em có thể kết thúc sớm hơn so với người trưởng thành. Hệ xương hàm và các răng của trẻ em còn trong giai đoạn phát triển, điều này làm cho quá trình niềng răng nhanh chóng hơn. Thời gian điều trị cho trẻ em thường là khoảng 12-18 tháng, trong khi người lớn có thể mất từ 18-24 tháng.

Yếu tố thứ ba tay nghề, trình độ của bác sĩ. Kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ chuyên khoa rất quan trọng trong việc ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Một bác sĩ giỏi sẽ có khả năng lên kế hoạch điều trị chính xác, kiểm soát tốt các thao tác và đạt được kết quả tốt nhất. Ngược lại, bác sĩ không có đủ kinh nghiệm có thể gây trở ngại và kéo dài thời gian điều trị. 

3. Niềng xong răng có hết bị hô hay là không? 

Như chúng ta đã biết ở phía trên mục tiêu chính của niềng răng chỉnh nha là dịch chuyển và sắp xếp các răng về đúng vị trí vậy nên niềng răng xong chắc chắn răng sẽ hết bị hô. Tuy nhiên, sau khi gỡ bỏ niềng răng, có thể răng sẽ có xu hướng trở lại vị trí ban đầu nếu không có biện pháp duy trì.

Để đảm bảo rằng răng không trở lại tình trạng hô, bác sĩ sẽ đặt một thiết bị duy trì, như retainer, để giữ cho răng ở vị trí mới. Retainer thường được đeo vào ban đêm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ để duy trì kết quả điều trị. Việc tuân thủ đều đặn và đúng hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng retainer là rất quan trọng để đảm bảo rằng răng không bị hô trở lại sau điều trị niềng răng. 

4.  Niềng răng hô ở đâu uy tín tại Hà Nội?

Nha Khoa Novodont là chuỗi phòng khám nha khoa hàng đầu tại Việt Nam, chuyên áp dụng công nghệ cao trong thăm khám và điều trị răng miệng với mục tiêu can thiệp tối thiểu và hiệu quả tối đa. Cam kết của Novodont là đem đến chất lượng và hiệu quả điều trị cao cho khách hàng, thông qua việc thiết lập lộ trình điều trị rõ ràng và cụ thể. 

Niềng răng hô tại hệ thống Nha khoa Công nghệ Novodont - tối ưu hóa hiệu quả điều trị
Niềng răng hô tại hệ thống Nha khoa Công nghệ Novodont – tối ưu hóa hiệu quả điều trị

Novodont sở hữu hệ thống máy móc hiện đại và tiên tiến nhất được nhập khẩu từ Châu Âu. Các thiết bị như máy chụp X-quang Paonex và Cephalometric, … thế hệ mới giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng răng miệng và khiếm khuyết, từ đó lập kế hoạch điều trị răng hô chi tiết và cụ thể, tính toán hợp lý. 

Hy vọng bài viết vừa rồi bạn đã có câu trả lời về “Niềng răng hô mất bao lâu? ”.

Để nhận tư vấn chi tiết, lộ trình và phác đồ điều trị chỉnh nha, tư vấn nên niềng răng trong suốt hay mắc cài, đề xuất bạn liên hệ Nha khoa Novodont qua hotline 0796.232.333 | 0936.066.655 hoặc Đăng ký tư vấn nhé. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại Novodont sẽ tư vấn, phân tích chi tiết vấn đề và phương pháp điều trị cho bạn.

Bác sĩ CK2

Nguyễn Văn Đoàn

Giám đốc Chuyên môn tại Nha khoa Novodont

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xu hướng đọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.